Tổng hợp 7 giống mèo lai phổ biến, được ưa chuộng nhất thế giới

Ngày nay, thú cưng không chỉ đơn thuần là vật nuôi bình thường mà chúng được xem như một phần cuộc đời của nhiều bạn trẻ. Trong đó, mèo là một trong những thú cưng rất được ưa chuộng, giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn rất nhiều. Trong bài viết sau đây, Kat Gyrl sẽ giới thiệu đến bạn đọc tổng hợp 7 giống mèo lai đẹp, thu hút, phổ biến nhất trên thế giới ngay sau đây.

Tổng hợp 7 giống mèo lai phổ biến, được ưa chuộng nhất thế giới
Tổng hợp 7 giống mèo lai phổ biến, được ưa chuộng nhất thế giới

1. Tìm hiểu giống mèo lai là gì?

Giống mèo lai được hình thành bằng cách đem lai giữa một con mèo hoang hoặc có thể là mèo chưa thuần chủng với một con mèo ta thông thường. Việc lai tạo giống mèo này nhằm mục đích phối giống cho ra nhiều giống mèo lạ, độc đáo, đa dạng màu sắc và có ngoại hình đặc biệt. Hay đơn giản là kết hợp giữa các thuộc tính và tính cách khác nhau giữa mèo hoang và mèo nhà.

Các giống mèo lai có cọc và đốm nhìn rất hoang dã, với đôi mắt to tròn cùng một số đặc điểm nổi trội khác giúp bạn có thể nhận ra ngay chú mèo hoang. Nhờ vào đặc điểm này nên những giống mèo lai đã trở nên đặc biệt hơn rất nhiều so với đồng loại của chúng.

Tìm hiểu thông tin về giống mèo lai là gì, được lai tạo từ những giống mèo nào?
Tìm hiểu thông tin về giống mèo lai là gì, được lai tạo từ những giống mèo nào?

2. Đặc điểm của giống mèo lai

Đặc điểm rất dễ nhận biết của giống mèo lai đó chính là chúng thường hiếu động hoặc lầm lì hơn so với những giống mèo thông thường khác. Nhưng điểm chung của tất cả giống mèo lai là chúng có bản năng hoang dã.

Thế hệ lai giống thứ nhất, thứ hai và thứ ba thế hệ đầu của mèo lai sẽ có bản năng hoang dã biểu hiện rõ hơn ở các thế hệ về sau. Vì thế những ai nuôi thú cưng yêu thích giống mèo lai cần phải chú ý đến điều này. Thế hệ giống mèo lai đầu cần phải được chăm sóc, bồi dưỡng nhiều hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Giống mèo lai sở hữu những đặc điểm nhận dạng nào?
Giống mèo lai sở hữu những đặc điểm nhận dạng nào?

3. 7 Giống mèo lai phổ biến được yêu thích nhất

3.1 Mèo Bengal

Mèo Bengal thông minh, sở hữu bộ lông đặc sắc khiến nó trông như nửa báo nửa hổ
Mèo Bengal thông minh, sở hữu bộ lông đặc sắc khiến nó trông như nửa báo nửa hổ

Mèo Bengal là giống mèo lai giữa mèo báo Châu Á với nhiều giống mèo khác nhau và đa số chúng được lai tạo với mèo Ai Cập. Giống mèo lai Bengal có bộ lông cẩm thạch trông rất hoang dã, đặc biệt chúng rất thích nghịch nước và sở hữu tính cách rất giống với loài chó.

Tuy nhiên, khi lựa chọn nuôi giống mèo lai này bạn cần phải cân nhắc thật kỹ vì chúng rất dễ mắc phải một số căn bệnh như: teo võng mạc, phì đại cơ tim, thiếu hụt pyruvate kinase.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: Từ 20 – 25cm.
 • Cân nặng: Mỗi con nặng trung bình từ 3.6 – 6.8kg.
 • Màu lông: Lông mèo Bengal ngắn, đa dạng màu sắc, nhiều đốm nhỏ trên bộ lông trông như những vân đá cẩm thạch hoặc hình hoa hồng.
 • Tuổi thọ: Trung bình từ 9 – 15 năm.

3.2 Mèo Savannah

Mèo Savannah là giống mèo lai có giá thành đắt đỏ trên thế giới
Mèo Savannah là giống mèo lai có giá thành đắt đỏ trên thế giới

Mèo Savannah cũng là một trong những giống mèo lai được ưa chuộng trên thế giới. Giống mèo này cao hơn so với mèo Bengel, hình thành từ việc lai tạo giữa mèo rừng châu Phi và mèo nhà. Mèo Savannah được công nhận và đăng ký là giống mèo lai có chiều cao và cân nặng lớn nhất thế giới. Ngày nay, giống mèo Savannahgiống mèo lai đã được thuần hóa và nuôi dưỡng phổ biến trong nhiều hộ gia đình.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: Từ 35 – 43cm.
 • Cân nặng: Nặng từ 3.6 – 11kg.
 • Màu lông: Lông mèo Savannah ngắn, màu nâu, đen, bạc và trên lông có nhiều đốm.
 • Tuổi thọ: Trung bình từ 12 – 20 năm.

3.3 Mèo Chausie

Mèo Chausie là giống mèo lai hoang nhưng sở hữu tính cách thân thiện như giống mèo nhà
Mèo Chausie là giống mèo lai hoang nhưng sở hữu tính cách thân thiện như giống mèo nhà

Mèo Chausie được lai tạo giữa giống mèo rừng và mèo nhà, tính cách hòa đồng, thân thiện, thích chạy nhảy, chơi đùa cùng chó và con người. Giống mèo lai này khá tinh nghịch và đáng yêu, sở hữu đặc điểm của mèo rừng nên chúng càng thích chạy nhảy, trò chơi cảm giác mạnh giống như mèo Abyssinian. Tuy nhiên, mèo Chausie khá dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: 35 – 45cm.
 • Cân nặng: Trung bình từ 3.6 – 7.2kg.
 • Màu lông: Lông ngắn, màu đen tuyền, màu mướp đen hoa râm vằn và màu mướp đen vằn nâu.
 • Tuổi thọ: 12 – 14 năm.

3.4 Mèo Serengeti

Mèo Serengeti có tính cách khá hiếu động
Mèo Serengeti có tính cách khá hiếu động

Không giống với một số giống mèo lai khác, mèo Serengeti là con lai giữa hai giống mèo đã được thuần hóa là mèo lông ngắn phương Đôngmèo Bengal. Chúng sở hữu cân nặng mảnh mai hơn so với người anh em Bengal của mình với bộ lông đốm kỳ lạ.

Mục đích của việc lai tạo giống mèo Serengeti này là khiến chúng trông giống mèo Savannah nhưng không cần đến giống mèo rừng trong quá trình lai tạo. Tính cách nhanh nhẹn, tiếng kêu khá giống với tổ tiên của tổ tiên chúng – mèo lông ngắn phương Đông.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: 20 – 25cm.
 • Cân nặng: 3.6 – 6.8kg.
 • Màu lông: Lông ngắn, đa dạng màu sắc và có đốm ở trên lông.
 • Tuổi thọ: Trung bình 8 – 12 năm.

3.5. Mèo Cheetoh

Mèo Cheetoh thân hình to lớn nhưng tính cách hòa đồng
Mèo Cheetoh thân hình to lớn nhưng tính cách hòa đồng

Những ai yêu thích nuôi một chú mèo có ngoại hình giống như một con báo nhỏ, thì đây chắc hẳn là giống mèo lai phù hợp với bạn. Mèo Cheetoh được lai tạo giữa mèo Ocicat và mèo Bengal, với mục đích tạo ra giống mèo lai vừa có ngoại hình hoang dã vừa có tính cách hiền lành, thân thiện. Tuy sở hữu ngoại hình to lớn, nhưng mèo Cheetoh rất hòa hợp và hòa đồng với các loài vật nuôi khác trong nhà.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: 30 – 45cm.
 • Cân nặng: 5.4 – 11.3kg.
 • Màu lông: Lông ngắn, có nhiều màu sắc và trên lông có nhiều đốm.
 • Tuổi thọ: Trung bình từ 10 – 15 năm.

3.6. Mèo Toyger

Mèo Toyer sở hữu bộ lông sọc vằn khá giống hổ con
Mèo Toyer sở hữu bộ lông sọc vằn khá giống hổ con

Mèo Toyer có sọc vằn trên bộ lông rất giống với sọc vằn trên lưng hổ, chúng là kết quả của việc lai tạo giữa mèo mướp nhà và mèo Bengal. Sở hữu tính cách thân thiện, dễ huấn luyện, vui tươi và đặc biệt chúng rất thông minh, nghe lời chủ. Nhược điểm là mèo Toyer rất dễ mắc bệnh về tim mạch và không được nuôi dưỡng phổ biến như mèo Bengal.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: 30 – 45cm.
 • Cân nặng: 3.2 – 6.8kg.
 • Màu lông: Bộ lông ngắn, màu cam, nâu có sọc đen trên lông.
 • Tuổi thọ: 10 – 15 năm.

3.7. Mèo Pixie – Bob

Mèo Pixie – Bob dễ thương với bộ đặc sắc quý giá
Mèo Pixie – Bob dễ thương với bộ đặc sắc quý giá

Mèo Pixie được lai tạo giữa linh miêu đuôi cộc (Bobcat) và mèo nhà. Mèo Pixie – Bobgiống mèo lai duy nhất sử dụng phương pháp lai tạo tự nhiên mà không cần đến sự hỗ trợ, can thiệp của bàn tay con người. Giống như mèo Bobcat, Pixie – Bob có chiếc đuôi bồng bềnh và chùm lông ở tai ngắn, tiếng kêu líu lo như chim hót, kích thước nhỏ và hay bị mắc bệnh dị tật thừa ngón chân.

Tổng quan đặc điểm:

 • Chiều cao: 30 – 45cm.
 • Cân nặng: 3.2 – 7.7kg.
 • Màu lông: Lông ngắn, màu cam, nâu có sọc đen
 • Tuổi thọ: Trung bình 13 – 15 năm.

10. Giải đáp thắc một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc của nhiều người nuôi mèo đặt ra về giống mèo lai này. Tất cả sẽ được Kat Gyrl giải thích như sau;

10.1 Có nên nuôi mèo lai hoang dã làm mèo cảnh?

Vì những giống mèo lai thường sở hữu đặc điểm tính cách giống với tổ tiên, bố mẹ của những giống mèo lai tạo hoang dã. Nên chúng thường khó nuôi và khó huấn luyện hơn rất nhiều so với các giống mèo thông thường.

Giải đáp thắc một số câu hỏi thường gặp về giống mèo lai hoang dã
Giải đáp thắc một số câu hỏi thường gặp về giống mèo lai hoang dã

Mèo hoang dã thường sẽ tỏ thái độ không thân thiện như gặp các loài vật khác hay con người, biểu hiện qua hành động xù lông, gầm gừ,… Vì thế bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nuôi giống mèo lai hoang dã này làm mèo cảnh.

Những giống mèo này có tỉ lệ mắc bệnh về đường tiêu hóa và tim mạch khá cao hơn so với mèo thuần chủng, khó chăm sóc và nuôi dưỡng hơn nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.

10.2 Giống mèo lai nào lớn nhất?

Với kích thước chiều cao và cân nặng vượt trội, mèo Savannahgiống mèo lai lớn nhất với trọng lượng cơ thể dao động từ 6 – 9kg. Sở hữu kích thước trung bình tương đương với kích cỡ của một chú chó, chúng có thân hình cao gầy, thân dài mảnh mai và chiếc cổ cao đầy kiêu hãnh.

Mèo Savannah là giống mèo lai lớn nhất
Mèo Savannah là giống mèo lai lớn nhất

10.3 Vì sao mèo lai hoang dã bị cấm?

Mèo hoang dã có bản năng rất hung dữ, dữ dằn, khó gần và chủ yếu hoạt động về đêm nên chúng có phần nguy hiểm hơn rất nhiều so với mèo nhà. Vì có một số giống mèo lai chưa được huấn luyện nên đôi khi có thể gây hại cho con người, đặc biệt là gia đình những ai có người lớn tuổi và trẻ em.

Trên đây, Kat Gyrl đã chia sẻ đến bạn đọc tổng hợp 7 giống mèo lai hoang dã phổ biến được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. Bạn đọc nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều thông tin kiến thức hay bổ ích về cách nuôi dạy, chăm sóc giống mèo lai cũng như khám phá thêm thông tin về các giống mèo, sản phẩm chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng có thể truy cập vào website của Kat Gyrl để xem các bài viết bổ ích liên quan khác.

Nguồn tham khảo

 • 7 Hybrid Cats Breeds|https://www.thesprucepets.com/hybrid-cat-breeds-4176576
 • Wild Cats at Home: A Guide to Understanding and Caring for Hybrid Cat Breeds like Bengal and Savannah – Pros and Cons| https://www.vitalessentialsraw.com/raw-guide/wild-cats-at-home-a-guide-to-understanding-and-caring-for-hybrid-cat-breeds-like-bengal-and-savannah—pros-and-cons

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *