Mèo Anh lông ngắn Lilac – Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá cụ thể 2023

Mèo Anh lông ngắn là một trong những giống mèo cảnh được nhiều người săn đón nhất ở thời điểm hiện tại. Trong đó, mèo Anh lông ngắn lilac chính là những chú mèo có màu lông quý hiếm bậc nhất trong giống mèo này. Bài viết dưới đây của KatGyrl sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về mèo Anh lông ngắn màu lilac về ngoại hình, đặc điểm tính cách và bảng giá cụ thể hiện nay.

Thông tin về giống mèo Anh lông ngắn Lilac
Thông tin về giống mèo Anh lông ngắn Lilac

1. Tìm hiểu về nguồn gốc giống mèo Anh lông ngắn Lilac

Màu lilac có thể là thuật ngữ khá xa lạ với một số người, nhưng trên thực tế đây chính là một gam màu vô cùng quen thuộc – màu của tử đinh hương hay màu xám kem. Gam màu này xuất hiện lần đầu tại thế kỷ 16, được truyền bá rộng rãi ở Châu Âu và sau đó là Bắc Mỹ nhờ những người hành hương.

Từ định nghĩa của màu lilac, bạn có thể dễ dàng hình dung ra ngoại hình của những chú mèo Anh lông ngắn với bộ lông mang màu sắc này. Sự kết hợp hoàn hảo giữa ba gam màu chính là xám, hồng, xanh, điểm thêm một chút màu bạc (hoặc ánh bạc) đã tạo cho giống mèo này một bộ lông cực kỳ cuốn hút. Mèo Anh lông ngắn lilac được tạo ra bằng cách lai tạo giữa bố hoặc mẹ là mèo Anh lông ngắn và những giống mèo khác có gen lông màu tử đinh hương.

>> Xem thêm: Bảng màu mèo Anh lông ngắn chi tiết nhất kèm bảng mã màu

Nguồn gốc của giống mèo Anh lông ngắn Lilac
Nguồn gốc của giống mèo Anh lông ngắn Lilac

2. Các đặc điểm nổi bật của mèo Anh lông ngắn Lilac

Trước khi sở hữu cho mình một chú mèo Anh lông ngắn màu lilac đặc biệt, bạn cần tìm hiểu thêm một số đặc điểm liên quan đến ngoại hình và tính cách của chúng:

2.1 Đặc điểm về ngoại hình mèo Anh lông ngắn Lilac

Thông tin chung

 • Trọng lượng: 4-8.5 kg
 • Chiều dài: 30-35 cm
 • Bộ lông: Lông ngắn mượt mà màu lilac
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Ngoại hình nổi bật: Cơ thể mập mạp, bụ bẫm, chân to, ngực ngắn và vai rộng.
Đặc điểm chung về ngoại hình
Đặc điểm chung về ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn lilac sở hữu thân hình tròn trịa và bụ bẫm, với đôi chân to, ngực ngắn và phần vai rộng. Không chỉ gây thiện cảm nhờ hình dáng cơ thể đáng yêu, loài mèo này còn có phần đầu to tròn, mắt long lanh như biết nói. Cằm mèo tròn và mũi hơi tẹt.

Màu lông của giống mèo này có lẽ chính là điểm đặc trưng nhất, với sự kết hợp của ba gam màu là hồng, xám và xanh lam. Tuy nhiên, màu sắc lông cũng có nhiều biến thể khác nhau, từ màu hồng nhạt ấm áp đến màu oải hương khô. So với màu sắc lông bên ngoài, phần lông tơ bên trong sẽ có phần nhạt hơn tuy nhiên cũng không quá tương phản. Một số chú mèo còn sở hữu các vệt vằn khi còn nhỏ. Những vết vằn này sẽ biến mất sau khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Bộ lông của mèo có 3 màu hồng, xám và xanh lam
Bộ lông của mèo có 3 màu hồng, xám và xanh lam

Mắt của giống mèo Anh lông ngắn Lilac có thể là màu vàng đồng hoặc màu hổ phách. Một số cá thể đặc biệt còn sở hữu mắt màu cam hoặc những màu sắc khác, tuy nhiên số lượng khá ít và hiếm thấy xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Giống mèo này sở hữu bàn chân hình tròn, đuôi tròn lớn và mềm mượt như nhung. Phần đệm ở bàn chân và chóp mũi có cùng màu, những màu sắc này sẽ đậm dần theo thời gian. Tai mèo thẳng, không cụp hay gấp khúc.

Ngoại hình của mèo Anh lông ngắn Lilac vô cùng đáng yêu
Ngoại hình của mèo Anh lông ngắn Lilac vô cùng đáng yêu

2.2 Đặc điểm về tính cách mèo Anh lông ngắn Lilac

Mèo Anh lông ngắn lilac thừa hưởng hoàn toàn các đặc điểm về tính cách của giống mèo Anh lông ngắn thông thường. Chúng sống khá dễ chịu, không thích những nơi ồn ào và ưa chuộng môi trường yên tĩnh. Loài mèo này cũng rất tình cảm, thích quấn chủ và được vuốt ve, cưng nựng.

Mèo Anh lông ngắn Lilac sống khá yên tĩnh
Mèo Anh lông ngắn Lilac sống khá yên tĩnh

Tuy nhiên, một tật xấu thường thấy của giống mèo này là chúng rất lười vận động, chỉ thích nằm ườn nên có nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao. Do đó, trong quá trình chăm sóc bạn cần xây dựng chế độ tập luyện thường xuyên, đầy đủ cho mèo để hạn chế các nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Chúng lười vận động nên cần được kiểm soát thường xuyên
Chúng lười vận động nên cần được kiểm soát thường xuyên

3. Các giống mèo Lilac

Không chỉ mèo Anh lông ngắn mà còn có rất nhiều các giống mèo khác sở hữu màu lông lilac đặc biệt, chẳng hạn như:

3.1 Mèo Thái màu Lilac

Đây là giống mèo có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan, được tìm thấy một cách ngẫu nhiên vào năm 1989, khi các chuyên gia đang phối giống những chú mèo Korat với nhau. Kết quả của lần phối giống này là tạo ra những chú mèo con với bộ lông màu hoa cà nhận được nhiều sự chú ý. Hiện nay đã có một số tổ chức công nhận đây là một trong những giống mèo chính thức, riêng biệt.

Giống mèo Thái màu Lilac
Giống mèo Thái màu Lilac

3.2 Mèo Miến Điện màu Lilac

Mèo Miến Điện là giống mèo được tìm thấy tại khu vực biên giới Thái Lan – Miến Điện. Những con mèo Miến Điện đầu tiên đa phần đều sở hữu bộ lông màu nâu sẫm. Tuy nhiên trải qua nhiều năm phát triển, màu lông của chúng ngày càng đa dạng. Chú mèo Miến Điện màu Lilac đầu tiên xuất hiện vào năm 1871 tại Mỹ, hiện nay đã được công nhận là một trong những kiểu màu lông riêng biệt của mèo Burmese.

Giống mèo Miến Điện màu Lilac
Giống mèo Miến Điện màu Lilac

3.3 Mèo Xiêm màu Lilac

Mèo Xiêm cũng là một giống mèo có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan, được biết đến là giống mèo sở hữu bộ lông màu nhọ nồi, với những đốm đen ở cùng tay, chân, mặt… Trong quá trình phát triển và lai tạo, một số chú mèo Xiêm màu Lilac đã ra đời, tuy nhiên ban đầu người ta lại cho rằng đây là phiên bản mèo lỗi và không đánh giá cao.

Tuy nhiên, sau này nhờ sự phát triển của kỹ thuật lai tạo, màu lông hoa cà hay màu lilac ngày càng được nhiều người ưa chuộng hơn. Sau đó, vào năm 1955, mèo Xiêm với bộ lông tử đinh hương đã được chấp nhận vào tiêu chuẩn giống.

Giống mèo Xiêm màu Lilac
Giống mèo Xiêm màu Lilac

3.4 Mèo Ba Tư màu Lilac

Giống mèo Ba Tư mặt tịt có rất nhiều các biến thể về màu lông, trong đó Lilac cũng là một nhóm mày chính. Trong nhóm màu tử đinh hương, mèo Ba Tư lại có đến hơn 40 cá thể sở hữu màu lông khác nhau về mức độ.

Màu sắc lông được ưa chuộng nhất của giống mèo Ba Tư này vẫn là màu trắng hoặc màu vàng hoàng gia. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều người tỏ ra thích thú với màu lông hoa cà độc đáo.

Giống mèo Ba Tư màu Lilac
Giống mèo Ba Tư màu Lilac

3.5 Mèo Ragdoll màu Lilac

Mèo Ragdoll được tạo ra bởi sự lai tạo giữa nhiều giống mèo, chính vì vậy mà bộ lông có thể có màu sắc tương tự với mèo Xiêm. Hiện nay, Lilac Ragdoll cũng được nhiều người công nhân là một trong những màu lông xuất sắc nhất và được công nhận trong danh sách tiêu chuẩn giống. Ngoài màu lông ra thì các đặc điểm liên quan đến tính cách và ngoại hình hầu như không có gì thay đổi.

Giống mèo Ragdoll màu Lilac
Giống mèo Ragdoll màu Lilac

4. Giá mèo Anh lông ngắn Lilac hiện nay

4.1 Các yếu tố ảnh hưởng đến giá mèo Aln màu Lilac

Lilac là một nhóm màu lông hiếm, chính vì vậy mà mức giá sẽ cao hơn so với những giống mèo Anh lông ngắn thông thường. Bên cạnh đó, giá bán cụ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố như sau:

 • Tổng quan ngoại hình: Bên cạnh màu lông, các đặc điểm khác liên quan đến ngoại hình như thân hình, màu mắt hay chiều dài chân… cũng ảnh hưởng khá nhiều đến giá thành cụ thể.
 • Giới tính mèo: Thông thường, mèo Aln màu lilac cái sẽ được bán với giá cao hơn so với mèo đực. Bởi mèo cái có khả năng sinh sản, bạn có thể tạo ra cho mình nhiều lứa mèo con với đặc điểm tốt giống như bố mẹ.
 • Nguồn gốc mèo: Mèo Anh lông ngắn Lilac thuần chủng nhập khẩu sẽ có giá bán cao hơn nhiều so với những loại mèo sinh sản tại Việt Nam.
 • Gia phả bố mẹ: Bên cạnh độ thuần chủng thì gia phả của mèo cũng là một yếu tố tác động đến giá không thể bỏ qua. Những chú mèo có bố mẹ đẹp, đầy đủ minh chứng về nguồn gốc hoặc đã thắng giải trong các cuộc thi thường sẽ có mức giá cao hơn.
 • Giấy tờ minh chứng về xuất xứ, nguồn gốc cũng ảnh hưởng phần nào đến giá bán.

4.2 Giá mèo Anh lông ngắn Lilac cụ thể

 • Mèo Anh lông ngắn Lilac nhân giống tại Việt Nam: Giá thành tối thiểu khoảng 12 triệu đồng cho một bé.
 • Mèo Anh lông ngắn Lilac nhân giống tại nước ngoài: Giá thành tối thiểu khoảng 4000 đô la cho một bé.
Giống mèo Giá
Mèo Anh lông ngắn Lilac nhân giống tại Việt Nam Từ 12 triệu đồng trở lên
Mèo Anh lông ngắn Lilac nhân giống tại nước ngoài Từ 4000 đô trở lên
Giá mèo Anh lông ngắn Lilac hiện nay
Giá mèo Anh lông ngắn Lilac hiện nay

5. Giải đáp các thắc mắc thường gặp

Bên cạnh những thắc mắc liên quan đến ngoại hình và tính cách của mèo Anh lông ngắn Lilac, dưới đây là một số thắc mắc có liên quan mà KatGyrl muốn gửi đến bạn:

5.1 Mèo Aln màu lilac có hiếm không? 

5.2 Lưu ý khi chọn mua mèo Anh lông ngắn Lilac

Mèo Anh lông ngắn là một trong những giống mèo khá phổ biến tại Việt Nam, và màu lông lilac cũng không ngoại lệ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những thông tin đăng bán mèo Anh lông ngắn lilac với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thị trường, thậm chí có những bé chỉ được bán với giá vài trăm nghìn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mèo Aln màu lilac thuần chủng không bao giờ có mức giá như vậy.

Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua mèo. Việc mua mèo giá quá rẻ sẽ dẫn đến việc mèo không thuần chủng về nguồn gốc, chưa tiêm đủ vắc xin hoặc mắc các bệnh liên quan đến di truyền.

Lưu ý cần biết khi chọn mua mèo Anh lông ngắn Lilac
Lưu ý cần biết khi chọn mua mèo Anh lông ngắn Lilac

Hy vọng một số thông tin trên đây về giống mèo Anh lông ngắn lilac đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về đặc điểm của những chú mèo độc đáo này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào có liên quan, hoặc muốn theo dõi thêm nhiều blog thú vị liên quan đến mèo cảnh thì đừng quên liên hệ và theo dõi KatGyrl ngay hôm nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *