Mèo Cá – Tìm hiểu giống mèo hoang dã với khả năng bơi lội ấn tượng

Là một trong những giống mèo hiếm được Liên minh Động vật Hoang dã Sở thú San Diego bảo vệ, mèo Cá có kích thước lớn và vẻ ngoài khá giống báo lửa. Đây là loài mèo hoang sống ở vùng nước ngập mặn và đang đứng trên bờ vực của sự tuyệt chủng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kat Gyrl tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về đặc điểm ngoại hình, đặc tính sinh sản của giống mèo này nhé.

Thông tin cần biết về giống mèo Cá
Thông tin cần biết về giống mèo Cá

1. Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của giống mèo Cá

Mèo Cá là động vật thuộc chi Prionailurus của dòng họ nhà mèo. Theo khoa học, nguồn gốc của giống mèo này bắt nguồn từ khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Bài viết mô tả cụ thể đầu tiên là do Bennett biên soạn vào năm 1833.

Mèo Cá có chung nguồn gốc với mèo báo hoang dã, chính vì thế mà chúng vẫn có một số đặc điểm tương đồng. Hiện nay, số lượng cá thể mèo Cá đang ngày càng suy giảm. Và chúng đã được xếp vào nhóm những giống mèo đang bị đe dọa do IUCN vào năm 2008.

Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của giống mèo Cá
Tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của giống mèo Cá

2. Đặc điểm về ngoại hình của giống mèo Cá

Mèo Cá là giống mèo có kích thước khá lớn so với mặt bằng chung. Thông tin cụ thể về ngoại hình của loài mèo này bao gồm:

  • Chiều cao: 30 – 35 cm
  • Cân nặng: 5 – 9 kg đối với mèo Cái và 8 – 14 kg đối với mèo đực
  • Chiều dài: 57 – 115 cm
  • Chiều dài của đuôi: 24 – 40 cm

Phần đầu của mèo Cá khá lớn và tròn, tỷ lệ thuận với kích thước to lớn của cơ thể. Trên trán và hai bên má của mèo có những đường vằn khá giống báo lửa hay loài mèo gấm Ocelot. Tai của chúng khá nhỏ nhưng tập hợp đến 32 cơ khác nhau và có khả năng xoay 180 độ. Chính vì vậy mà giống mèo này có thể nghe rõ theo nhiều hướng khác nhau trong khi đầu vẫn giữ nguyên một chỗ. Nếu nhìn lần đầu bạn sẽ có thể nhầm lẫn chúng với những chú báo đốm.

Không chỉ ngoại hình mà cách di chuyển của giống mèo này cũng khiến người ta liên tưởng đến báo đốm. Chúng sở hữu đôi chân săn chắc, có khả năng bơi lội tài tính và tập tính sống dưới nước. Đây cũng chính là lý do tại sao giống mèo này được gọi là mèo Cá.

Bộ lông của mèo Cá có hai lớp, trong đó một lớp ngắn nhưng rất rậm và dày, giúp da của chúng luôn có nhiệt độ ổn định khi bơi dưới nước. Lớp còn lại có lông dài hơn, là lớp lông bảo vệ và tạo màu sắc cho mèo để chúng dễ dàng ngụy trang. Lông mèo thường có màu nâu với những đốm và sọc đen trên cơ thể.

>> Xem thêm: 22 giống mèo rừng hoang dã và quý hiếm nhất trong tự nhiên

Đặc điểm về ngoại hình của giống mèo Cá
Đặc điểm về ngoại hình của giống mèo Cá

3. Đặc điểm về tính cách của giống mèo Cá

Mèo Cá dành phần lớn thời gian của mình để sống dưới nước, chúng cũng có khả năng bơi lội rất giỏi. Địa điểm yêu thích của chúng là những bãi cát đầm lầy và rừng ngập mặn. Mèo Cá cũng có thể lên bờ để săn mồi tuy nhiên tập tính của chúng vẫn là săn mồi dưới nước.

Theo các nghiên cứu hiện nay, người ta chỉ biết mèo Cá là động vật hoang dã ăn thịt. Không có nhiều thông tin liên quan đến đặc tính hay tính cách của giống mèo này.

Thức ăn chủ yếu của mèo Cá là cá nhưng cũng có thể là những loại động vật khác sống dưới nước, như cua, ếch hay tôm càng. Cách săn mồi của chúng là lội trong nước nông, sau đó dùng chân vớt cá lên khỏi mặt nước. Hoặc chúng cũng có thể lao đầu vào những khu vực sâu hơn và dùng răng để bắt mồi.

Mèo Cá săn dành nhiều thời gian săn mồi ở dưới nước
Mèo Cá săn dành nhiều thời gian săn mồi ở dưới nước

4. Đặc tính sinh sản của giống mèo Cá

Mèo Cá không có chu kỳ sinh sản nhất định. Thông thường, thời gian mang thai sẽ kéo dài khoảng 63 đến 70 ngày. Một lứa đẻ của mèo Cá mẹ khoảng 1-4 con. Mèo Cá sơ sinh chỉ nặng khoảng 170 gram và sẽ ở với mẹ của mình từ 10-15 tháng để học cách săn mồi cũng như các tập tính sinh sống.

Mèo Cá mẹ có thể nuôi con mà không cần đến sự giúp đỡ của mèo đực. Mèo con học được cách săn mồi nhờ vào việc quan sát mẹ của chúng. Sau khi được 10 tháng tuổi, những chú mèo Cá con đã có khả năng độc lập săn mồi. Trong môi trường sống phù hợp, tuổi thọ của giống mèo này có thể kéo dài từ 10 đến 15 năm.

Đặc tính sinh sản của giống mèo Cá
Đặc tính sinh sản của giống mèo Cá

5. Vấn đề bảo tồn và giá bán của mèo Cá hiện nay

Môi trường sinh sống phù hợp của mèo Cá là những khu đầm lầy hoặc rừng ngập mặn. Hiện nay, tỷ lệ rừng ngập mặn ở Đông Nam Á đang có sự sụt giảm rõ rệt đến gần 50%, một số bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do sự canh tác quá mức của con người, cũng như việc lạm dụng phân bón hóa học tại các trang trai thoát ra đất ngập nước. Đồng thời cũng là do tính trạng đánh bắt cá quá mức của con người khiến cho mèo Cá không còn đủ nguồn thức ăn.

Mèo Cá không chỉ sống ở môi trường gần nước mà chúng còn lựa chọn làm nhà ở đó. Tuy đây không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng chúng phù hợp với đặc tính và dường như mèo Cá cũng rất thích điều này. Chính vì vậy, hiện nay chúng đang được liệt kê vào danh sách bảo tồn, và các hoạt động thương mại hay buôn bán loài mèo này đều được cho là trái pháp luật.

Vấn đề bảo tồn và giá bán của mèo Cá hiện nay
Vấn đề bảo tồn và giá bán của mèo Cá hiện nay

Hy vọng một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ thêm thông tin về giống mèo Cá, loài mèo có đặc tính sống độc đáo đang được Liên minh Hoang dã bảo vệ. Nếu muốn có thêm nhiều bài viết hay về giống mèo khác, đừng quên theo dõi Kat Gyrl mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *