Tìm hiểu mèo chân đen – Giống mèo nguy hiểm nhất hành tinh

Trái ngược với vẻ ngoài đáng yêu, vô hại, mèo chân đen lại được mệnh danh là giống mèo nguy hiểm nhất hành tinh với khả năng săn mồi lợi hại. Giống mèo này cũng đang được đưa vào danh sách những giống loài dễ tổn thương nhất của Liên minh Bảo tồn mèo thế giới. Bài viết dưới đây của Kat Gyrl sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để có thể hiểu thêm về giống mèo thú vị này.

Mèo chân đen - Giống mèo nguy hiểm nhất hành tinh
Mèo chân đen – Giống mèo nguy hiểm nhất hành tinh

1. Đôi nét nổi bật của giống mèo chân đen

Mèo chân đen, hay còn được gọi với cái tên Black Footed Cat, là giống mèo thuộc họ đốm nhỏ. Black Footed Cat cũng là chú mèo có kích thước nhỏ nhất trong giới động vật ăn thịt, hiện đang nằm trong danh sách những giống loài “dễ tổn thương nhất” của Liên minh Bảo tồn mèo. Mèo chân đen là một loại mèo hoang, những thông tin về nguồn gốc và xuất xứ của chúng không có nhiều nên cũng rất khó xác định. Đây chính là một trong những giống mèo có ít nghiên cứu nhất tại Châu Phi.

Đặc điểm nổi bật nhất khiến mèo chân đen được mệnh danh là giống mèo nguy hiểm nhất hành tinh chính là ở khả năng săn mồi. Số lượng con mồi chúng bắt được trong một đêm nhiều hơn một con báo trong sáu tháng. Cuộc sống của những con mồi tại nơi mà mèo chân đen sinh sống chỉ có thể so sánh với một cái tên: Đêm Halloween kinh dị.

Các chuyên gia nhận định, bất cứ một chuyển động nào của mèo chân đen đều có thể mang đến cho chúng một bữa ăn ngon miệng. Trung bình cứ 50 phút mèo chân đen sẽ giết được một con mồi, có thể là các loài gặm nhấm hoặc chim nhỏ. Bởi đặc tính trao đổi chất nhanh hơn bình thường, mèo chân đen hầu như phải săn mồi thường xuyên vì số lượng thức ăn mà chúng nạp vào cơ thể phải chiếm khoảng 20% cân nặng.

Mèo chân đen được mệnh danh là sát thủ săn mồi thực thụ. Tỷ lệ thành công trong một lần đi săn của chúng lên đến 60%, nên loài mèo này còn được gọi là giống mèo máu lạnh nhất thế giới. So với những loài ăn thịt khác như báo săn với tỷ lệ thành công chỉ 58%, sư tử khoảng 30% và báo hoa mai là từ 12-38%, hổ khoảng 5%, mèo chân đen đã giành được ngôi vương trong cuộc chiến đi săn tàn khốc này.

Khi di chuyển để tìm kiếm thức ăn, mèo chân đen có thể đi đến 16km. Chúng đi săn gần như cả đêm và chỉ mất khoảng 30 đến 50 phút để khiến một con mồi mất mạng..

Đôi nét nổi bật của giống mèo chân đen
Đôi nét nổi bật của giống mèo chân đen

2. Ngoại hình mèo chân đen

  • Chiều cao trung bình: 36-45 cm
  • Cân nặng trung bình: 4-6 kg

Trái ngược với khả năng săn mồi thiện nghệ của mình, vẻ ngoài của mèo chân đen lại vô cùng dễ thương với kích thước nhỏ bé. Đầu của chính hình trong, mắt hình quả hạnh với màu nâu vàng sáng.

Lý do khiến chúng có cái tên mèo chân đen chính là phần thân dưới và chân có những vạch màu đen. Chân giống mèo này có kích thước bằng nhỏ, khá nhỏ và không quá gân guốc. Phần đuôi tròn, khá to so với kích thước cơ thể, càng về phía cuối đuôi càng thon dài lại.

Với bộ lông vằn, chúng trông không khác gì một chú báo nhỏ. Lông mèo chỉ dài khoảng 1cm và khá mịn màng so với những giống mèo hoang hiện nay. So với lông báo, mèo chân đen có các đường thẳng sọc màu đen trên cơ thể và không loang lổ bằng.

Đặc điểm đặc trưng tiếp theo giúp bạn nhận diện giống mèo này chính là đôi tai. Trong khi các giống mèo khác sở hữu đôi tai hình tam giác thì mèo chân đen có đôi tai hình chữ nhật với các góc cạnh tròn. Nó không cụp hẳn hay để ngang so với phần đầu mà chìa ra ở 2 bên má.

>> Xem thêm: 22 giống mèo rừng hoang dã và quý hiếm nhất trong tự nhiên

Ngoại hình mèo chân đen
Ngoại hình mèo chân đen

3. Tính cách của mèo chân đen

Trái ngược với những giống mèo hiện nay, mèo chân đen có tập tính sống về đêm. Do đó, bạn rất khó gặp được loại mèo này khi trời còn đang sáng. Ban ngày, chúng sẽ trú ẩn trong các hang hốc bỏ hoang hay bụi rậm. Tuy có khả năng săn mồi tốt, chúng lại leo trèo khá kém vì đôi chân yếu. Giống mèo này thường sử dụng nhím, chim, thậm chí bọ cạp để làm thức ăn cho mình.

Là một trong những giống mèo nguy hiểm nhất hiện nay, mèo chân đen cũng ưa chuộng lối sống đơn độc và ít tiếp xúc với con người. Chúng dành nhiều thời gian vào việc đào hang trú ẩn, hầu hư không quấy rầy đến bất cứ loài động vật nào.

Hiện nay, mèo chân đen đang là một trong những giống mèo có nguy cơ tuyệt chủng cao cần được thế giới bảo vệ. Chúng đã được đưa vào sách đỏ của IUCN vào năm 2013.

Tính cách của mèo chân đen
Tính cách của mèo chân đen

4. Tập tính của loài mèo chân đen

Mèo chân đen là giống loài sống đơn độc, ngoại trừ thời gian sinh sản hoặc khi con cái đang nuôi con nhỏ. Thời gian động dục của mèo cái rất ngắn, chỉ kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày và cũng chỉ tiếp nhận con đực trong vòng 5 đến 10 tiếng. Với thời gian sinh sản ngắn và môi trường sống rộng lớn, mèo chân đen có khả năng phát ra âm thanh hiệu quả để xác định vị trí của nhau.

Trong suốt thời kỳ động dục, con đực sẽ phát ra những âm thanh to và trầm. Khoảng thời gian này việc đánh dấu mùi hương cũng tăng lên đáng kể, và mèo đực sẽ tiến hành phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của mình khoảng 100 đến 200 lần mỗi đêm. Một số con tiến hành đánh dấu lãnh thổ đến 600 lần. Con cái cũng thực hiện tương tự như vậy với 100 lần đánh dấu. Một con cái sẽ đẻ khoảng 2 lứa trong 1 năm.

Thời gian mang thai của mèo chân đen là 63-68 ngày và mỗi lứa đẻ từ 1-4 mèo con, trung bình 2 con. Mèo chân đen mới sinh chỉ nặng 2 đến 3 lạng, nhưng sau đó chúng sẽ nhanh chóng phát triển. Sau khi được khoảng 2-3 tháng thì mèo con sẽ cai sữa mẹ, và mèo mẹ lúc này sẽ quay trở lại bắt mồi và đem về hang cho mèo con giết. Mèo con có thể sống độc lập khi được khoảng 3-4 tháng tuổi, và trường thành hoàn toàn về mặt sinh dục từ 8-12 tháng.

Tập tính của loài mèo chân đen
Tập tính của loài mèo chân đen

5. Nguồn thức ăn của mèo chân đen

Mèo chân đen có kích thước khá nhỏ, đó là lý do tại sao chúng chủ yếu lựa chọn thú gặm nhấm hay chim nhỏ để làm con mồi. Tuy nhiên, loài mèo này vẫn có thể tấn công cả những chú chim và thỏ đất mũi, mặc dù chúng có kích thước lớn hơn rất nhiều.

Côn trùng và nhện trong số thức ăn mà mèo chân đen săn được chỉ đạt chưa tới 1%. Có thể thấy, đây là những kẻ săn mồi vô cùng tích cực. Chúng có thể di chuyển quãng đường dài hơn 20 dặm mỗi đêm để tìm kiếm con mồi.

Nguồn thức ăn của mèo chân đen
Nguồn thức ăn của mèo chân đen

6. Cách mèo chân đen săn mồi

Để bắt được con mồi của mình, mèo chân đen sử dụng đến 3 kỹ thuật săn mồi khác nhau. Cụ thể:

  • Kỹ thuật săn mồi nhanh: Mèo chân đen sẽ thình lình lao thật nhanh qua đám cỏ để bắt lấy những con mồi nhỏ như động vật gặm nhấm hay một số loài chim.
  • Kỹ thuật rình mồi: Chúng di chuyển chầm chậm xung quanh, sau đó lặng lẽ đi qua các bụi rậm một cách nhẹ nhàng để quan sát con mồi tiềm năng.
  • Kỹ thuật phục kích: Phương pháp này thường ít được mèo chân đen sử dụng. Chúng sẽ phục kích ở ngay cửa hang con mồi, chờ con mồi ra là đớp gọn. Hoặc chúng có thể hất tung con mồi khỏi chỗ ẩn nấp và vồ lấy nó thay vì rình mò. Mèo chân đen ít sử dụng kỹ thuật này bởi vì chúng khá mất thời gian, đôi khi phải chờ đến 2 tiếng con mồi mới xuất hiện.

Các nhà khoa học đã quan sát thấy chúng ngồi im lặng chờ con mồi ở ngoài hang với đôi mắt nhắm nghiền. Tuy nhiên, chúng không hề ngủ mà ngược lại còn vô cùng tỉnh táo. Chỉ cần có một tiếng động lạ của con mồi xuất hiện là mèo chân đen sẽ ngay lập tức vào cuộc chiến

Cách mèo chân đen săn mồi
Cách mèo chân đen săn mồi

7. Các sự thật thú vị về mèo chân đen

Bên cạnh những thông tin liên quan đến đặc điểm ngoại hình và đặc điểm tính cách, dưới đây là một số thông tin thú vị về mèo chân đen mà Kat Gyrl đã tổng hợp được:

7.1 Mèo chân đen có chân không hề đen

Mặc dù chúng có cái tên như vậy nhưng trên thực tế chân mèo không hề đen, chỉ có phần dưới cùng của bàn chân và đệm chân có màu đen mà thôi.

Lông mèo có thể thay đổi từ màu nâu đỏ (nếu môi trường sống là phía nam Châu Phi) và nhạt dần nếu mèo sống ở phía Bắc. Phần cằm và cổ họng có màu trắng, với những dải màu đậm rõ rệt trên thân, đuôi mèo màu đen. Bạn có thể sử dụng những đặc điểm nói trên để phân biệt chúng với mèo rừng Châu Phi.

7.2 Khả năng leo trèo kém

Một đặc tính khá đặc trưng của loài mèo này là chúng có khả năng leo trèo kém, chính vì vậy mà mèo chân đen không ưa gì các cành cây. Nguyên nhân được giải thích là do thân hình chắc nịch và phần đuôi ngắn khiến cho việc leo trèo trở nên khó khăn hơn.

Một số sự thật thú vị về mèo chân đen
Một số sự thật thú vị về mèo chân đen

7.3 Mèo chân đen thuộc các loài bị đe dọa

Tuy được mệnh danh là loài động vật ăn thịt nguy hiểm, mèo chân đen lại là một trong những giống loài “dễ bị tổn thương” theo Sách Đỏ của IUCN năm 2013. Có nghĩa là chúng đang bị đe dọa nhiều trong môi trường tự nhiên.

Hiện nay, loài mèo này chỉ có thể tìm thấy ở một số khu vực đặc thù như Botswana, Namibia và Nam Phi.

7.4 Các thông tin khác

  • Mèo chân đen có làn da màu hồng, trái ngược với những giống mèo khác sở hữu làn da màu nâu sẫm đến đen. Sự dũng cảm và ngoan cường là những tính từ người ta dùng để nói về giống mèo này.
  • Thị lực của mèo chân đen vô cùng tốt, gấp 6 lần so với con người nhờ kích thước mắt to. Nhờ đó mà chúng nhìn mọi vật trong đêm tối rất rõ, kết hợp cùng thính giác hoàn hảo có thể nghe thấy cả những âm thanh nhỏ nhất.
  • Mèo chân đen thường xuất hiện ở các vùng phía Nam và Trung Nam Châu Phi, yêu thích các cây bụi khô cằn đến bán khô hạn, cũng như các đồng cỏ lớn, địa hình rộng mở gần mỏm đá.
  • Loài mèo này có tập tính sống về đêm, tuy nhiên thỉnh thoảng chúng cũng ra khỏi hang của mình ngay sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc. Ban ngày chúng không đi săn mà ngồi nghỉ ngơi trong các hang do loài khác đào, giữa các khối đá hay ụ mối rỗng.
  • Trong điều kiện môi trường sống phù hợp, tuổi thọ của mèo chân đen có thể kéo dài lên đến 13 năm.

Mèo chân đen hiện là một trong những giống mèo hiếm đang được Liên minh bảo tồn mèo thế giới bảo vệ. Hy vọng với những thông tin thú vị mà Kat Gyrl đã cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về giống mèo được mệnh danh là nguy hiểm nhất hành tinh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *