Mèo đốm gỉ: Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm giống mèo nhỏ nhất thế giới

Được mệnh danh là chú mèo có kích thước nhỏ nhất thế giới, Mèo đốm gỉ với ngoại hình độc đáo và tính cách dễ thương luôn là một trong những giống mèo đốm gỉ được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn đang muốn sở hữu một em “mèo báo tí hon” làm thú cưng trong nhà, đừng bỏ qua những thông tin thú vị về giống mèo đốm gỉ này trong bài viết bên dưới.

Thông tin cụ thể về mèo đốm gỉ
Thông tin cụ thể về mèo đốm gỉ

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của giống mèo đốm gỉ

Mèo đốm gỉ có tên khoa học là Prionailurus Rubiginosus, thuộc họ là mèo. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng giống mèo đốm gỉ này có nguồn gốc từ họ nhà báo và chúng chỉ sinh sống ở những khu vực bao gồm Ấn Độ và Sri Lanka. Mèo đốm gỉ là một trong những giống loài được liệt kê vào danh sách mèo tuyệt chủng cấp độ 3 trong danh mục của IUCN.

Năm 2002, quần thể mèo đốm gỉ chỉ còn dưới 10000 cá thể trưởng thành. Nghiêm trọng hơn, không có quần thể nào chứa hơn 1000 cá nhân chăn nuôi mèo đốm gỉ trưởng thành. Do đó, hiện nay chúng đang được bảo tồn cẩn thận tại các quốc gia.

Tìm hiểu về nguồn gốc của giống mèo đốm gỉ
Tìm hiểu về nguồn gốc của giống mèo đốm gỉ

2. Đặc điểm ngoại hình 

  • Chiều cao trung bình: 10 đến 17 cm
  • Cân nặng trung bình: 0,8 đến 1,6kg

Sở dĩ chúng có cái tên mèo đốm gỉ là bởi những chú mèo này có các đốm đen lớn kéo dài trên thân. Với kích thước nhỏ bé, loài mèo này thường bị tấn công bởi các động vật ăn thịt khác.

Mèo đốm gỉ có đầu hình tròn khá nhỏ, mắt hình quả hạnh màu đen hoặc nâu sáng. Đôi mắt to hùng dũng, uy nghiêm nhưng cũng không kém phần đáng yêu chính là một trong những điểm đặc trưng của giống mèo đốm gỉ này. Tai mèo có kích thước nhỏ, hình tam giác được đặt ở phần cao nhất của đỉnh đầu. Tai không quá to để phù hợp với kích thước cơ thể và khuôn mặt của chúng. Mũi mèo màu nâu được đặt dọc trên sống mõm.

Chân mèo đốm gỉ có chiều dài bằng nhau, khá thon dài giúp chúng di chuyển thoăn thoắt và rất nhẹ nhàng. Chiều dài khoảng từ 35 đến 48cm, trong đó phần đuôi dài khoảng 15 – 30cm. Lông mèo ngắn màu xám dọc, bao phủ khắp cơ thể. Trên thân có những đốm gỉ dọc theo hai bên sườn. Bạn cũng có thể nhận diện loại mèo đốm gỉ này thông qua 2-4 đường sọc kéo dài từ đỉnh đầu đến mũi.

Đặc điểm ngoại hình của mèo đốm gỉ
Đặc điểm ngoại hình của mèo đốm gỉ

3. Đặc điểm tính cách

Tuy là một loại mèo hoang nhưng mèo đốm gỉ lại có tính cách khá hiền lành và ngoan ngoãn. Chúng sống phụ thuộc vào tự nhiên nên đa số đều có những đặc điểm khá hoang dã. Chúng cũng rất thân thiện, thích làm nũng với con người.

Đặc điểm nổi bật của chú mèo này là khả năng quan sát vô cùng tốt và khả năng tự vệ cao. Chính vì thế mà việc quay phim và lấy dữ liệu về mèo đốm gỉ cũng vô cùng khó. Nhiều nhà khoa học đã mất đến 2 năm để quay được những thước phim ngắn chỉ vài phút về chú mèo này.

Mèo đốm gỉ chủ yếu sống ở môi trường hoang dã, tự nhiên, đặc biệt là những nơi có thảm thực vật dày, những khu vực nhiều bụi rậm và đá. Thức ăn của yếu của chúng là ếch, chim, chuột…

Vì dễ bị tấn công nên mèo đốm gỉ được xem là giống loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện nay chúng đang được nhà nước bảo vệ và chăm sóc tại các vườn quốc gia.

Tuy sống trong môi trường tự nhiên nhưng trên thực tế mèo đốm gỉ lại rất dễ thuần hóa. Chúng thân thiện với người và luôn tò mò về những điều xung quanh. Loài mèo này cũng có thể được nuôi giống như những loại thú cưng khác.

>> Xem thêm: TOP 22 giống mèo nhỏ đáng yêu nhất thế giới

Đặc điểm tính cách của mèo đốm gỉ
Đặc điểm tính cách của mèo đốm gỉ

4. Đặc tính sinh sản của giống mèo đốm gỉ

Mèo đốm gỉ có đặc tính sinh sản quanh năm, trong đó thai kỳ của mèo cái kéo dài từ 2 đến 2.5 tháng. Vì có kích thước nhỏ nên số con trong mỗi lứa chỉ từ 1-2 chú mèo con. Khi nuôi mèo đốm gỉ tại các vườn quốc gia người ta đã quan sát được, con được sẽ mang thức ăn về cho con cái trong quá trình giao phối và sinh sản. Điều này chứng minh chúng có đặc tính sinh sống như một gia đình.

Đặc tính sinh sản của giống mèo đốm gỉ
Đặc tính sinh sản của giống mèo đốm gỉ

5. Giá bán mèo đốm gỉ hiện nay

Mèo đốm gỉ hiện nay chủ yếu được nuôi tại các khu vườn quốc gia và khu bảo tồn. Rất ít thấy mèo đốm gỉ được bán trên thị trường. Bởi đây là giống loài đang có nguy cơ tuyệt chủng và được các quốc gia bảo vệ.

Trên đây là một số thông tin cần biết về mèo đốm gỉ – loài mèo có kích thước nhỏ nhất trên thế giới. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về giống mèo đốm gỉ này, hoặc muốn tham khảo thêm thông tin của những giống mèo khác, đừng quên theo dõi Kat Gyrl ngay hôm nay!

Nguồn tham khảo:

  • The Rusty-spotted Cat Is a Teeny-tiny Wild Cat| https://animals.howstuffworks.com/mammals/rusty-spotted-cat.htm
  • RUSTY-SPOTTED CAT| https://animalia.bio/rusty-spotted-cat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *