Mèo Suphalak – nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá cụ thể 2023

Mèo Suphalak là một trong những giống mèo truyền thống lâu đời của Thái Lan, thường xuất hiện trong văn thơ và nhiều giai thoại cổ. Suphalak thường bị nhiều người nhầm lẫn với mèo Miến Điện, tuy nhiên trên thực tế hai giống mèo trên khác nhau hoàn toàn cả về ngoại hình và tính cách. Bài viết dưới đây của Kat Gyrl sẽ giúp bạn hiểu thêm một số thông tin quan trọng về chú mèo cảnh này.

Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá cụ thể mèo Suphalak
Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá cụ thể mèo Suphalak      

1. Tìm hiểu về nguồn gốc giống mèo Suphalak

Mèo Suphalak là giống mèo cảnh lâu đời tại Thái Lan, còn được gọi với cái tên dân gian là Thong Daeng. Theo nhiều ghi chép cổ đại, giống mèo này có mặt ở Thái Lan từ thế kỷ thứ 14 tại vương quốc Ayutthaya. Tuy nhiên, sau đó vào năm 1767, giống mèo này đã bị suy giảm số lượng trầm trọng do cuộc chiến tranh giữa Thái Lan và Miến Điện.

Không chỉ xuất hiện nhiều trong nền văn học nước Thái, mèo Suphalak còn được nhắc đến trong Phật giáo bởi các nhà sư. Hơn 300 năm trước, chú mèo này đã được phát hiện tại Thái với cái tên Tamra Maew. Mặc dù có ngoại hình khá giống với mèo Miến Điện, hai giống mèo này lại hoàn toàn khác nhau về cả nguồn gốc lẫn tính cách.

Tìm hiểu về nguồn gốc giống mèo Suphalak
Tìm hiểu về nguồn gốc giống mèo Suphalak

2. Đặc điểm về ngoại hình mèo Suphalak

Thông tin chung

  • Trọng lượng: Từ 3 đến 5.5kg
  • Chiều dài: Từ 25-30 cm
  • Bộ lông: Lông ngắn, sợi mềm, mảnh, nhiều màu sắc khác nhau
  • Tuổi thọ: 12 đến 15 năm
  • Ngoại hình nổi bật: Thân hình cân đối, săn chắc, khung xương chắc khỏe, linh hoạt
Đặc điểm về ngoại hình mèo Suphalak
Đặc điểm về ngoại hình mèo Suphalak

Mèo Suphalak có kích thước trung bình khi so sánh với những giống mèo cảnh khác, cân nặng dao động từ 3 đến 5.5 kg. Đầu mèo khá nhỏ, có hình tam giác và hơi nhọn về phía cằm. Mắt mèo to trong, viền tương đối mỏng và có màng mỏng chắn ở đuôi mắt. So với kích thước đầu thì tai mèo khá to, phần gốc tai rộng. Mũi của giống mèo này khá thẳng, đầu mũi hình tam giác và kích thước nhỏ.

Bộ lông của giống mèo này tương đối ngắn, sợi mảnh khá mềm với nhiều màu lông đa dạng như nâu vàng hay nâu đỏ. Ria xung quanh mép dài và thường hướng sang hai bên.

Mèo Suphalak có kích thước trung bình
Mèo Suphalak có kích thước trung bình

Mèo Suphalak sở hữu thân hình cân đối và săn chắc, cổ ngắn nhưng không quá nhỏ. Phần lưng có độ dài tương đối, khung xương chắc khỏe giúp mèo uốn cong một cách linh hoạt. Sở dĩ mèo Suphalak có thể vận động nhanh nhẹn là nhờ vùng cơ quanh ngực, vai và đùi đều vô cùng săn chắc và phát triển. Chân mèo thẳng và khá khỏe, góc chân tốt. Phần đuôi dài, thon gọn và nhọn về phía chóp.

Giống mèo này sở hữu thân hình săn chắc
Giống mèo này sở hữu thân hình săn chắc

3. Đặc điểm về tính cách mèo Suphalak

Nhìn chung, mèo Suphalak được đánh giá là một giống mèo năng động, có tính quyết đoán cao và khá tự lập. Chính vì vậy mà chúng rất dễ chiếm được cảm tình của các thành viên trong gia đình. Đối với mọi chuyện xảy ra xung quanh, loài mèo này thường có xu hướng hưởng ứng. Chúng rất linh hoạt và nhạy bén, có khả năng phán đoán được các tình huống có thể xảy ra, hành động tự lập mà không cần sự chỉ dẫn của con người.

Suphalak là giống mèo năng động
Suphalak là giống mèo năng động

Ngoài ra, mèo Suphalak còn khá thân thiện và hòa nhập tốt. Chúng có thể dễ dàng tìm được điểm chung để gia nhập với mọi người trong bất cứ cuộc vui chơi nào. Đối với những hành động và lời nói của chủ nhân, chúng có thể dễ dàng hiểu ý, thậm chí chỉ thông qua một cử chỉ rất nhỏ của bạn.

Với tính cách hòa đồng, thân thiện, mèo Suphalak luôn cố gắng để gần gũi với mọi người xung quanh. Giống mèo này sống khá tình cảm. Chúng cũng thường tìm kiếm sự đồng cảm ở những người xung quanh thông qua quá trình tương tác.

Suphalak thân thiện và hòa nhập tốt
Suphalak thân thiện và hòa nhập tốt

4. Cách sinh sản và phối giống mèo Suphalak

Mèo Suphalak bắt đầu có khả năng sinh sản khi được 1 tuổi, quá trình sinh sản của chúng cũng không có gì khác biệt so với những giống mèo cảnh khác. Tuổi thọ của mèo thường kéo dài trung bình từ 12 đến 15 năm, kết thúc sinh sản khi được 8 tuổi. Trong suốt cuộc đời của mình, mèo mẹ có thể sinh được từ 6-8 lứa, trong đó mỗi lứa có khoảng từ 6-8 chú mèo con.

Cách sinh sản và phối giống mèo Suphalak
Cách sinh sản và phối giống mèo Suphalak

5. Giá bán mèo Suphalak như thế nào?

So với những giống mèo cảnh khác, mèo Suphalak trên thực tế có giá bán không quá cao. Giống mèo này cũng khá phổ biến trên thị trường hiện tại nên bạn có thể dễ dàng tìm mua được. Giá mèo Suphalak phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như xuất xứ và gia phả bố mẹ. Với những chú mèo nhân giống trong nước, giá bán sẽ dao động trong khoảng từ 12 đến 16 triệu đồng, Mèo Suphalak nhập khẩu từ Thái Lan sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 18 đến 23 triệu đồng.

Giá bán mèo Suphalak như thế nào?
Giá bán mèo Suphalak như thế nào?

Tóm lại, mèo Suphalak là một chú mèo có ngoại hình đẹp, tính cách quyết đoán, độc lập và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều đặc điểm thú vị về giống mèo này, đừng quên theo dõi ngay Kat Gyrl để có thêm nhiều bài viết hay ho và thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *