Tìm hiểu mèo tam thể đực là gì? Vì sao giống mèo này lại hiếm có?

Trào lưu nuôi thú cưng đã không còn xa lạ với các bạn trẻ ngày nay. Việc có một một chú mèo để yêu thương và chăm sóc là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn yêu thích thú cưng. Trong đó mèo tam thể đực quý hiếm thường được ưu tiên hàng đầu cho những tín đồ yêu mèo. Mời bạn đọc bài viết sau, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mèo tam thể đực và giải đáp lý do vì sao giống mèo này lại quý hiếm.

Tìm hiểu chi tiết  về giống mèo tam thể đực
Tìm hiểu chi tiết  về giống mèo tam thể đực

1. Tìm hiểu đặc điểm về giống mèo tam thể đực

Mèo tam thể đực vốn là sự lựa chọn phổ biến của nhiều người nuôi mèo. Không như lầm tưởng của mọi người, mèo tam thể không phải là một giống mèo cố định. Mèo tam thể đây là tên gọi chung cho những chú mèo mang ba màu sắc khác nhau trên bộ lông của chúng. Hiện nay phổ biến nhất là mèo tam thể đực màu với ba màu trắng, đen và xám,…

Diện tích lông màu trắng tỉ lệ thuận với diện tích các màu khác trên bộ lông của mèo. Những chú mèo tam thể đực có bộ lông ba màu phân định rõ ràng sẽ được coi là quý hiếm và có giá trị phong thủy rất lớn.

Giống mèo tam thể đực có độ hiếm tự nhiên, vì vậy chúng khá nổi tiếng. Tuy nhiên để có thể sinh ra được một cá thể mèo tam thể đực thật sự là một điều càng hiếm hơn rất nhiều và thường không có nhiều sự lựa chọn.

Đặc điểm về giống mèo tam thể đực
Đặc điểm về giống mèo tam thể đực

2. Vì sao mèo tam thể đực lại hiếm có?

Những nguyên nhân tại sao mèo tam thể đực lại hiếm cụ thể như sau:

  • Đa số mèo tam thể có giống mèo cái chiếm số lượng lớn. Các gen quy định nhóm màu vàng hay nâu vàng và nhóm đen hay nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Mà mèo tam thể cái mang hai nhiễm sắc thể X. Điều này khiến chúng có khả năng mang trong mình hai gen quy định với hai nhóm màu khác nhau trên cơ thể. Ngược lại, mèo tam thể đực chỉ có 1 nhiễm sắc thể X vì vậy rất khó có thể có bộ lông 3 màu như mèo cái.
  • Tỉ lệ sinh ra mèo tam thể đực, theo thống kê thì với 3000 chú mèo sinh ra thì chỉ có 1 chú mèo tam thể đực, tỉ lệ khoản 0,0003%.
  • Về mặt sinh học: Cá thể đực mang nhiễm sắc thể XY và cá thể cái mang nhiễm sắc thể XX. Màu lông của mèo sẽ mang toàn bộ thông tin của nhiễm sắc thể X. Vì vậy nên mèo tam thể đực sinh ra chỉ mang 1 đến 2 màu lông. Nên việc mang 3 màu lông được xem như là đột biến gen nên rất hiếm gặp.

Hầu như mọi chú mèo đực tam thể đều được rất nhiều người mua săn đón. Chính vì điều này cho thấy mèo tam thể đực giá càng cao sẽ càng hiếm. Giá mèo tam thể đực có thể cao hơn 10 lần mèo tam thể cái

Mèo tam thể đực quý hiếm nên được rất nhiều người săn đón
Mèo tam thể đực quý hiếm nên được rất nhiều người săn đón

3. Các loại mèo tam thể đực được yêu thích hiện nay

Hiện tại có rất nhiều mèo tam thể đực với nhiều giống khác nhau: lông ngắn, lông dài và nơi xuất xứ. Sau đây sẽ là một số loại mèo tam thể đực yêu thích nhất hiện nay.

3.1 Mèo tam thể Anh lông ngắn đực

Xuất xứ từ nước Anh, giống mèo tam thể đực này sở hữu tính cách hiền hòa và trầm tính. Chúng thích chơi một mình, không thích leo trèo, thường thích được người khác vuốt ve và cực kì nghe lời.

Giống mèo tam thể này còn được viết tắt là Aln, nổi bật nhất là bộ lông tuy ngắn nhưng rất dày và không xù giúp giữ ấm cơ thể. Một số màu phổ biến của giống mèo tam thể Anh lông ngắn đực như đen, xám, vàng,…

Giống mèo tam thể Anh lông ngắn đực
Giống mèo tam thể Anh lông ngắn đực

Với sự quý hiếm của mèo tam thể đực đồng thời xuất xứ từ Anh. Nên giá mèo tam thể Anh lông ngắn thuần chủng được nhập khẩu khoảng 25 triệu đồng cho một con đối với giống cái và số tiền có thể sẽ gấp đôi nếu là giống đực.

3.2 Mèo tam thể Anh lông dài đực

Giống mèo tam thể đực lông dài cũng có xuất xứ từ Anh quốc. Giống mèo này khá dễ nuôi, dễ ăn nhưng lười vận động nên thường dễ bị béo phì. Mèo tam thể Anh lông dài đực thường có màu trắng chiếm 25% đến 75% cơ thể phối hợp với các màu; đỏ, vàng, cam và đen.

Giống mèo tam thể Anh lông dài đực
Giống mèo tam thể Anh lông dài đực

Hiện nay để sở hữu mèo Anh lông dài tam thể giống cái. Bạn sẽ phải trả mức giá khoảng hơn 10 triệu đồng. Số tiền có thể sẽ lên đến vài trăm triệu hay có thể vài tỷ đồng nếu muốn sở hữu một chú mèo tam thể Anh lông dài đực.

3.3 Mèo tam thể Ba tư đực

Đối với giống mèo tam thể Ba tư đực cũng sẽ có hai loại là lông ngắn và lông dài. Cụ thể chi tiết từng loại như sau:

Loại mèo Ba tư tam thể đực – lông dài

Mèo Ba Tư tam thể đực có nguồn gốc từ Iran. Đây là giống mèo được yêu thích ở Việt Nam bởi thú cưng này nhỏ nhắn và khá đáng yêu. Giống mèo Ba Tư với bộ lông hai lớp dày và mềm mượt với các màu sắc: đỏ nâu, trắng đen hoặc xám xanh,…

Mèo Ba tư tam thể đực lông dài
Mèo Ba tư tam thể đực lông dài

Mức giá để có thể sở hữu loại mèo Ba Tư tam thể đực lông dài nếu sinh sản tại Việt Nam khoảng 20 triệu đồng. Đối loại nhập khẩu từ Châu Âu sẽ có mức giá khoảng 60 triệu đồng hoặc vài trăm triệu đồng.

Loại mèo Ba tư tam thể đực –  lông ngắn

Mèo Ba tư tam thể đực –  lông ngắn cũng có nguồn gốc từ Iran. Giống mèo tam thể đực Ba tư lông ngắn sẽ có bộ lông dày, mịn, cực kì dễ thương, dễ nuôi và chúng rất thích được vuốt ve. Giống mèo này hiền lành, trầm tính và dễ chăm sóc. Chính vì vậy, loại này cực kỳ thích hợp với những chủ nhân yêu mèo nhưng tính chất công việc bận rộn.

Mèo Ba Tư tam thể đực lông ngắn
Mèo Ba Tư tam thể đực lông ngắn

Một chú mèo tam thể đực Ba tư lông ngắn được bán với mức giá khoảng 20 triệu đồng. Ngoài ra với những tiêu chí đặc trưng khác: mặt phẳng, dáng to tròn,… thì giá trị của mèo tam thể đực sẽ được tăng gấp nhiều lần.

3.4 Mèo ta tam thể giống đực

Khi chưa du nhập các giống mèo nước ngoài vào Việt Nam, thì mèo ta vẫn là lựa chọn hàng đầu của mọi người. Bởi vì giống mèo này thuần Việt Nam, chúng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta. Đặc biệt mèo ta tam thể đực rất dễ chăm sóc, ăn uống không cầu kì. Với tính cách nhanh nhẹn, thích chơi đùa, leo trèo cùng với việc sở hữu ba màu sắc nổi bật hường được mọi người khá ưa chuộng.

Mèo ta tam thể giống đực
Mèo ta tam thể giống đực

Về mặt giá trị mèo ta tam thể giống đực có mức giá không hề thua kém với những giống mèo tây. Một chú mèo ta tam thể giống đực vẫn có giá hàng trăm triệu đồng. Hiện tại mèo ta tam thể đực sẽ có mức giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

4. Giải đáp các thắc mắc thường gặp về mèo tam thể đực

Những bạn đang có ý định nuôi thú cưng hoặc đang tìm hiểu về giống mèo tam thể đực. Chắc chắn sẽ có những thắc mắc. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp về mèo tam thể đực ngay sau đây.

4.1 Mèo tam thể đực có phối giống cho ra mèo con được không?

Mèo tam thể đực được xem là đột biến gen, chính vì vậy hầu như các cá thể tam thể đực khi sinh ra đều bị vô sinh bẩm sinh. Tuy  điều này không phải là tuyệt đối nhưng mèo tam thể đực hầu như không thể sinh con.

Mèo tam thể cái có thể phối giống cho ra mèo con với nhiều loại khác nhau. Nhưng mèo cái được phối với mèo tam thể đực rất ít hầu như là không. Bởi vì mèo tam thể đực thường rất yếu, không thể đảm bảo được sức khỏe của mèo con sau được đẻ ra.

4.2 Mèo tam thể đực vào nhà có may mắn không?

Theo văn hóa của nhiều dân tộc, đặc biệt là các nước phương Đông nổi bật là Nhật Bản. Mèo là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý, đặc biệt đối với mèo tam thể. Họ cho rằng  mèo tam thể đực đến nhà bạn thì chắc chắn đó là điều may mắn. Theo tương truyền rằng người nuôi mèo tam thể đực, sẽ nhận được sự chúc phúc tài lộc. Chủ nhân làm ăn phát đạt và sức khỏe dồi dào.

Mèo tam thể đực đến nhà đó là điều may mắn
Mèo tam thể đực đến nhà đó là điều may mắn

4.2 Giá mèo tam thể đực hiện nay

Với quan niệm về sự may mắn mà mèo mang lại. Giá bán mèo tam thể đực trên thị trường hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau. Từ bình dân đến cao cấp đều có thể sở hữu một em mèo tam thể đáng yêu.

Đặc biệt là mèo tam thể đực thường có giá cao nhất bởi độ hiếm có của nó với mức giá từ hàng chục cho đến cả trăm triệu tùy vào giống loài, xuất xứ và độ tuổi mà bạn lựa chọn để sở hữu. Ngoài ra để định giá mèo tam thể đực người ta sẽ dựa vào các yếu tố sau:

  • Ba màu sắc kết hợp trên bộ lông
  • Độ dài và độ mượt của lông
  • Thần thái

Dựa trên những đặc điểm trên mà chi phí mà bạn bỏ ra có sự chênh lệch khá lớn. Có những em mèo chỉ khoảng vài trăm ngàn nhưng có thể có giá lên tới và triệu, chục triệu hay trăm triệu. Mức giá này được phụ thuộc vào tín ngưỡng của người mua. Mèo càng có phong thái thần tài sẽ có giá đắt đỏ.

Giá bán mèo tam thể đực trên thị trường hiện nay với nhiều mức giá khác nhau
Giá bán mèo tam thể đực trên thị trường hiện nay với nhiều mức giá khác nhau

Những thông tin và giải đáp chi tiết về thắc mắc mèo tam thể đực là gì? Vì sao giống mèo này lại hiếm có? Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống mèo tam thể đực. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giống mèo tam thể đựccác giống mèo khác hãy truy cập ngay vào website Kat Gyrl. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức liên quan đến mèo như: cách chăm sóc, cách nuôi dạy,… Đồng thời Kat Gyrl là nơi cung cấp các sản phẩm giúp chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau đây để được hỗ trợ và tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *