Bảng màu mèo Anh lông dài phổ biến – Mèo ALD có các màu nào đẹp nhất

Mèo Anh lông dài là một trong những giống mèo phổ biến và độc đáo, nổi bật với bộ lông mềm mại, ngoại hình sang chảnh, kiêu kỳ. Màu mèo Anh lông dài rất đa dạng mang đến cho người nuôi thú cưng những lựa chọn vô cùng phong phú. Bạn đang có ý định chọn mua mèo Anh lông dài nhưng vẫn còn đang băn khoăn không biết chọn mèo màu nào đẹp nhất?

Trong bài viết sau đây, Kat Gyrl sẽ giới thiệu đến bạn các màu lông đơn sắc, màu mèo Anh lông dài kết hợp với hoạ tiết, màu lông mèo ALD hiếm một cách chi tiết nhất.

các màu mèo anh lông dài được ưa chuộng
Bảng màu mèo Anh lông dài (ALD) chi tiết nhất.

1. Tổng quan các kiểu màu mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài thực tế là một phiên bản của mèo Anh lông ngắn. Do đó, giống mèo này có đa dạng về đặc điểm màu lông của mèo Aln, chỉ khác ở độ dài bộ lông.

Màu của mèo Anh lông dài có thể bao gồm những màu sắc sau đây:

 • Đơn sắc: Bao gồm các màu trắng, đen, hoa cà, vàng, xám xanh, màu kem, chocolate, Fawn (nâu vàng), cinnamon (quế),….
 • Số màu trên có thể: Nhị thể (bicolor), tam thể (tricolor), màu đen trắng (tuxedo),…
 • Màu cơ bản kết hợp họa tiết: tortie (đồi mồi), shaded (bóng mờ), tabby (vằn vện), color point,…
 • Những màu lông hiếm: Silver, Golden, Hyma,…
các màu của mèo anh lông dài
Mèo Anh lông dài có thể có màu lông đơn sắc, nhị thể, màu kết hợp hoặc màu lông hiếm.

2. Các màu lông đơn sắc của mèo Anh lông dài

Mèo ALD màu đơn sắc có đặc điểm bộ lông chỉ một màu đồng nhất toàn bộ cơ thể. Cùng Kat Gyrl tìm hiểu có bao nhiêu loại màu mèo Anh lông dài dưới đây.

2.1 Mèo Anh lông dài màu vàng

mèo anh lông dài vàng
Mèo Anh lông dài màu vàng óng ả.

Mèo Anh lông dài màu vàng (mèo ALD vàng) là giống mèo được lai tạo giữa mèo anh lông ngắn và giống mèo lông dài như mèo ba tư truyền thống. Mèo ALD màu vàng còn được gọi là màu red hoặc màu ginger, màu garfield. Đây thực chất là màu lông tổ hợp gồm các màu vàng cam, đỏ,… Thoạt nhìn, màu mèo Anh lông dài này khá giống màu Golden.

Trên trán và chân mèo thường có những lằn vết mướp rất độc đáo. Bộ lông của chúng thường phân bố sắc độ màu không đồng đều, khác với sự đồng nhất của mèo Anh lông dài các màu khác. Rất hiếm để thấy một bé mèo Aln màu vàng đều hết toàn thân.

2.2 Mèo Anh lông dài màu trắng

mèo anh lông dài trắng mắt xanh
Mèo Anh lông dài màu trắng sở hữu ngoại hình xinh xắn, được nhiều gia đình chọn nuôi.

Bộ lông của mèo dài, dày và trắng như chiếc áo choàng tuyết hoặc một tấm thảm lông to lớn. Trên lông mèo không có màu lông điểm xuyết hay bất kỳ một họa tiết nào khác, chỉ duy nhất là màu lông trắng. Những bé mèo có cơ thể mập mạp nhìn như một chú gấu bông siêu dễ thương.

Mèo Anh lông dài trắng là một màu lông khá phổ biến giúp các bé mèo sở hữu ngoại hình xinh xắn, đáng yêu hơn. Ngày nay, những bé mèo này được rất nhiều gia đình chọn nuôi.

Khi còn nhỏ, mèo có thể xuất hiện một vệt xám nhỏ trên đầu. Tuy nhiên khi mèo trưởng thành, vệt xám này sẽ mất đi. Những màu mắt phổ biến của mèo thường là hổ phách, vàng đồng hoặc màu mèo Anh lông dài hiếm hơn như xanh lá, xanh dương. Một số bé mèo có thể xuất hiện 2 màu mắt tuyệt đẹp. Tai, mũi và “măng cụt” của mèo có màu hồng rất đáng yêu.

màu mèo anh lông dài trắng mắt xanh
Mèo Anh lông dài trắng là giống mèo có màu lông tuyệt đẹp.

2.3 Mèo Anh lông dài màu đen

màu mèo anh lông dài màu đen
Mèo Anh lông dài màu đen với vẻ đẹp huyền bí, quyến rũ.

Mèo Anh lông dài đen có một lớp lông dày và một màu đen đồng nhất. Những chú mèo này có vẻ đẹp vô cùng huyền bí và lộng lẫy nên cũng rất được yêu thích. Giống mèo đen lông dài khá khó lai tạo nên những bé mèo này có số lượng rất hiếm. Một số trường hợp mèo con sinh ra có màu lông đen nhưng khi lớn lên sẽ dần chuyển sang màu socola.

Một bé mèo Anh lông dài màu đen thuần chủng phải đảm bảo sự đồng nhất về mặt sắc tố của màu da và lớp lông trong – ngoài. Bên cạnh đó, bộ lông mèo phải đen tuyền đồng nhất, không có thêm màu gỉ sét, vết ố màu hay các mảng màu bất kỳ nào khác. Da mũi và “măng cụt: của mèo cũng phải có màu đen.

Khi mèo còn nhỏ, trên bộ lông mèo có thể xuất hiện những mảng màu mèo Anh lông dài lạ như rám nắng, rỉ sét,… Tuy nhiên khi mèo lớn lên, cần phải chuyển sang màu lông đen tuyền mới đạt chuẩn.

Những bé mèo này thường có đôi mắt màu vàng đồng, cam sáng hoặc màu hổ phách. Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu lông và màu mắt tạo nên vẻ đẹp đầy quyến rũ cho mèo Anh lông dài đen.

2.4 Mèo Anh lông dài màu xám xanh

màu mèo anh lông dài màu xám
Mèo Anh lông dài màu xám xanh rất xinh xắn.

Xám xanh là màu mèo Anh lông dài khá phổ biến, chỉ xếp sau những bé mèo có bộ lông màu trắng. Trong thuật ngữ quốc tế thì màu lông này là blue, dùng để chỉ màu lông xám đơn sắc và hoàn toàn đồng nhất trên cơ thể mèo, không có thêm bất kỳ sợi lông khác màu nào.

Trên thực tế mèo Anh màu xám xanh chính là do mèo đen có gen pha loãng, dẫn đến giảm sắc tố ở bộ lông mèo, chuyển từ màu lông đen sang xám xanh với sắc độ từ đậm đến nhạt. Bộ lông màu xanh lam có thể từ nhạt đến đậm, nhưng nó luôn có một chút hơi xanh.

Khi còn nhỏ, mắt mèo thường có màu xanh lam nhưng khi lớn lên bắt buộc phải trở thành màu hổ phách, cam sáng hoặc vàng đồng.

2.5 Mèo Anh lông dài màu lilac

mèo Lilac lông dài
Mèo Anh lông dài màu lilac siêu cute.

Mèo Anh lông dài màu lilac là những bé mèo có màu lông kết hợp giữa hồng, xám và xanh lam. Đây là màu lông nâu socola pha loãng, thoạt nhìn có vẻ đẹp tương tự như màu tím hoa cà, màu hoa tử đinh hương nhạt. Màu lông này có thể linh hoạt biến từ màu mèo Anh lông dài hồng đến màu oải hương khô.

Lớp lông bên trong cơ thể mèo thường nhạt hơn so với lớp lông bên ngoài những vẫn giữ được sự đồng nhất. Khi còn nhỏ, lông mèo có thể xuất hiện vệt vằn nhưng sẽ phải biến mất khi mèo lớn lên.

Những bé mèo Lilac lông dài có chóp mũi và “măng cụt” đồng màu với màu lông, tuy nhiên theo thời gian sẽ có phần đậm hơn. Mắt mèo thường có màu vàng đồng hoặc màu hổ phách tuyệt đẹp.

 2.6 Mèo Anh lông dài màu nâu chocolate

màu mèo anh lông dài màu socola
Mèo Anh màu lông chocolate có thể gọi là màu lông hạt dẻ.

Màu mèo Anh lông dài khi lai với mèo Ba Tư màu socola sẽ cho ra đời mèo Anh lông dài màu socola. Trên thực tế, đây là một màu nâu có sắc thái nhạt. Tuy nhiên nếu  màu lông mèo quá nhạt, mèo sẽ có gen pha loãng từ gen màu nâu và trở thành màu lông kem, lilac hoặc fawn.

Tương tự như các màu lông khác, màu mèo Anh lông dài  lông nâu trên cơ thể mèo phải có sự đồng nhất. Mũi và “măng cụt” mèo có thể là màu socola hoặc màu hồng. Những bé mèo này có thể gọi là màu lông havana hoặc màu lông hạt dẻ.

2.7 Mèo Anh lông dài màu cinnamon (màu quế)

màu mèo anh lông dài màu quế
Những bé mèo màu quế cũng rất được yêu thích.

Giới yêu mèo tại Việt Nam gọi những bé mèo màu lông Cinnamon (màu quế) gọi tắt là mèo Cin. Đây là một màu lông khá hiếm, có gam nâu đỏ như vỏ cây quế. Thực tế đây là màu pha loãng từ gen màu socola của màu mèo Anh lông dài. Toàn bộ lông mèo có một màu đồng nhất hệt như mèo ALD socola, tuy nhiên sắc độ lông sẽ khác nhau.

Những bé mèo này có đôi mắt màu cam sáng hoặc màu hổ phách, phần da mũi và đệm bàn chân mèo thường có màu quế hoặc màu hồng tuyệt đẹp.

2.8 Mèo Anh lông dài màu Fawn

màu mèo anh lông dài màu fawn
Mèo Anh lông dài màu Fawn là màu lông khá hiếm hiện nay.

Fawn cũng là màu mèo Anh lông dài khá hiếm hiện nay, rất được giới yêu mèo đánh giá cao. Thoạt nhìn, màu mèo Anh lông dài lông chúng giống như mà Cinnamon nhưng có phần nhạt hơn, lông mèo mềm mại, nhã nhặn.

Cả bố và mẹ mèo phải mang gen màu Fawn mới có thể sinh ra bé mèo con mèo Fawn. Đặc biệt, để xác định mèo có mang gen này này không, cần phải xét nghiệm bằng ADN chứ không thể nhìn bằng mắt thường. Khi còn nhỏ, mèo thường gặp tình trạng lông bị ngả bạc, tuy nhiên sẽ biến mất khi mèo lớn lên. Mèo màu Fawn có phần đệm bàn chân và da đầu mũi màu nâu hồng.

2.9 Mèo Anh lông dài màu kem (cream)

màu mèo anh lông dài màu kem
Mèo Anh lông dài màu kem với ngoại hình đốn tim.

Mèo Anh lông dài màu kem thực chất là mèo có gen màu red pha loãng, mang sắc độ vàng nhạt nhưng ấm áp. Màu lông này là màu sắc truyền thống của màu mèo Anh lông dài và cả lông ngắn. Tuy nhiên tại Việt Nam, màu lông mèo này lại khá hiếm.

Những con mèo Anh lông màu tabby mờ có thể được chấp nhận là lông màu kem. Phần đệm bàn chân và mũi của mèo ALD thường có màu hồng siêu xinh. Đôi mắt mèo có màu hổ phách hoặc màu vàng đồng, tương phản với màu lông sáng của chúng.

3. Các màu mèo Anh lông dài bicolor và tricolor

3.1 Mèo Anh lông dài màu Bicolor (mèo ALD nhị thể)

mèo anh lông dài màu bicolor
Mèo Anh lông dài nhị thể rất được ưa chuộng hiện nay.

Màu mèo Anh lông dài ALD nhị thể thường hiếm hơn màu lông đơn sắc vì bộ lông chúng có đến 2 màu, gồm 1 màu trắng và một màu khác thường gọi là “lông ban đầu” (vì có một gen tạo nên hai màu ở các bé mèo này). Loại gen này tác động đến cách mà những sắc tố màu lan truyền khắp cơ thể mèo con khi chúng còn trong bụng mẹ. Từ đó làm cho màu không lan truyền đến ngực hoặc vị trí chân mèo. Mắt mèo có màu chuẩn theo màu lông ban đầu này.

Bất  kỳ vị trí nào thể cơ thể mèo cũng có thể xuất hiện màu trắng, ví dụ một mảng trắng trên mặt nạ kéo dài đến bụng và chân. Những mảng màu mèo Anh lông dài trên cơ thể mèo càng đối xứng và cân đối thì mèo ALD bicolor càng đẹp. Thông thường, tỷ lệ lông màu trắng 30 – 50% cơ thể là đẹp nhất.

Các kiểu lông kết hợp màu của mèo Anh lông dài màu Bicolor

Mèo Anh lông dài bicolor thường có sự kết hợp màu bicolor phổ biến như sau:

  • Màu trắng và các màu lông đơn sắc.
  • Màu trắng và các họa tiết màu tabby, shaded, tortie,…

3.2 Mèo Anh lông dài màu Tricolor (mèo ALD tam thể)

Màu mèo Anh lông dài tricolor thường chiếm 25 – 75% màu lông trắng, cùng các mảng màu lớn là black (đen) và red (đỏ, vàng, cam). Ngoài ra cũng có các mảng màu do gen pha loãng tạo ra như kem (cream), xám xanh (blue) có đến 3 màu bất kỳ. Đa phần mèo Tricolor là mèo cái, mèo đực chiếm số lượng rất ít hoặc dễ bị vô sinh.

mèo anh lông dài màu xám tricolor
Mèo Anh lông dài tricolor sở hữu ngoại hình đặc biệt.

3.3 Mèo Anh lông dài màu trắng đen Tuxedo

Đây là những bé mèo có màu mèo Anh lông dài đen trắng bất kể giống nào. Trên cơ thể mèo có lớp lông với 2 màu đen trắng tương phản nhau, trong đó phần đốm trắng thường rất ít tập trung ở mặt, bàn chân, cổ họng, ngực. Các vị trí còn lại trên cơ thể mèo đều là màu đen.

Về mặt sinh học, màu lông đen là màu sắc chính. Trên bộ lông đen của mèo được điểm xuyết thêm nhúm lông trắng có hình chữ V xếp xuôi hoặc xếp ngược. Mảng lông trắng thường bố trí ở khu vực giữa sống mũi mèo, tạo nên điểm nổi bật cho chúng.

Ngoài ra, lông trắng cũng bố trí tại khu vực phần ngực và bàn chân, trong khi chân lại có màu đen. Các mảng màu mèo Anh lông dài Tuxedo được bố trí vô cùng hài hòa.

mèo Anh lông tuxedo
Mèo lông dài Tuxedo có bộ lông đen trắng giống như bộ áo vest.

3.4 Mèo Anh lông dài màu Vans

Mèo Anh lông dài Vans có các màu “lông ban đầu giới hạn ở phần đầu và đuôi mèo. Các khu vực còn lại trên cơ thể mèo sẽ có màu lông trắng. Những bé mèo Vans có thể có bất kỳ màu đơn sắc nào xuất hiện trong họa tiết trên cơ thể chúng, bao gồm biến thể 2 – 3 màu. Một bé mèo Vans tiêu chuẩn phải có vân đẹp và rõ ràng, không lẫn lông trắng vào các mảng màu và mắt mèo phải có gam màu vàng tuyệt đẹp.

màu mèo anh lông dài màu vans
Mèo màu Vans với bộ lông cực kỳ đặc biệt.

3.5 Mèo Anh lông dài màu Harlequin

ALD Harlequin là những bé màu mèo Anh lông dài có bộ lông trắng và các đốm nhỏ ngẫu nhiên nhiều màu khác phân bố trên cơ thể và chân chúng. Những bé mèo này cũng sở hữu một cái đuôi màu.

Mèo Aln Harlequin tiêu chuẩn phải có đặc điểm sau: các mảng màu đặc bao phủ tối thiểu ¼ nhưng không được quá ½ cơ thể mèo. Các phần màu nên gồm nhiều mảng màu khác nhau và được bao quanh bởi màu mèo Anh lông dài trắng.

màu mèo anh lông dài bicolor
Mèo Anh lông dài Harlequin với bộ lông nổi bật.

4. Các màu lông mèo Anh lông dài kết hợp với họa tiết

4.1 Mèo Anh lông dài màu Tabby

Màu mèo Anh lông dài Tabby thường có 3 loại hoa văn cụ thể:

 • Classic Tabby còn được gọi là mèo mướp cổ điển
 • Mackerel Tabby còn gọi là mèo mướp xương cá
 • Spotted Tabby còn gọi là mèo mướp đốm
mèo anh lông dài màu tabby
Mèo Anh màu Tabby cũng rất được yêu thích hiện nay.

Các dấu hiệu trên từng kiểu vân phải thể hiện rõ ràng và sắc nét, các vân không được xuất hiện lông trắng hoặc có vện. Trên trán mèo thường có họa tiết chữ M, các đường vân sẽ chạy qua đầu mèo và đi xuống vai. Quan sát kĩ sẽ thấy mèo Tabby có một đường kẻ như mascara kéo dài từ vị trí góc ngoài hai bên mắt.

Màu mèo Anh lông dài tabby thường có đuôi với đường sọc hình nhẫn tròn quấn quanh, chóp đuôi phải đồng màu với màu sọc. Trên ngón chân và bụng mèo có các đốm và vòng tròn trên cả bàn chân và chân. Chân mèo mướp cổ điển và mướp xương cá phải có các vạch đồng đều nhau.

Từ hoa văn trên thân mèo phải có sọc hình nhẫn tròn kéo dài đến tận bàn chân. Ở hai chân sau có mèo, các đường vân sẽ kéo dài một mạch từ cổ đến vị trí lòng bàn chân. Mèo Anh lông dài màu Tabby có màu sọc và cả màu nên phải cân bằng, kết hợp hài hòa không lấn át nhau.

4.2 Mèo Anh lông dài Tortie (đồi mồi)

 màu mèo anh lông dài đồi mồi
Mèo ALD Torite với họa tiết đồi mồi.

Đây là màu mèo Anh lông dài có các mảng màu có họa tiết đồi mồi. Chỉ những con mèo cái mới có màu lông này, mèo đực rất hiếm và đa số bị vô sinh. Họa tiết Tortie là sự kết hợp giữa 2 màu với màu sẫm như socola, đen, cinnamon và màu đỏ hoặc màu pha loãng như lilac, fawn và xám xanh và màu kem.

Mèo cần có thời gian trưởng thành để họa tiết màu tortie phát triển full màu. Sau 1 năm tuổi, bé mèo sẽ có số lượng đốm màu tăng lên.

Các kiểu lông kết hợp màu của mèo Tortie:

 • Blue Tortoiseshell (xám xanh và kem)
 • Chocolate Tortoiseshell (nâu socola và đỏ)
 • Black Tortoiseshell (đen và đỏ)
 • Cinnamon Tortoiseshell (cinnamon và đỏ)
 • Lilac Tortoiseshell (lilac và kem)
 • Fawn Tortoiseshell (fawn và kem)
 • Smoke Tortoiseshell (màu cơ bản với lớp lông tơ màu khói)
 • Tabby Tortoiseshell ( màu tortie tiêu chuẩn với các mẫu hoa văn tabby)

4.3 Mèo Anh lông dài màu Hyma (Color Point)

mèo anh lông dài trắng mắt xanh hyma
Mèo ALD màu Hyma với màu lông dễ thương được yêu thích.

Màu mèo Anh lông dài Hyma lấy từ gen màu Himalayan của giống mèo Xiêm để tạo nên biến thể của giống mèo Anh màu Hyma. Mèo Anh có màu lông này có thân màu sáng, nhạt trên cơ thể. Các vị trí như đuôi, tai và bàn chân mèo thường có màu lông đậm.

Mèo Hyma có đôi mắt rất đẹp màu xanh lá cây, xanh nước biển hoặc màu vàng. Một số bé mèo sẽ có đôi mắt màu khác nhưng hiếm hơn. Những bé mèo có màu mắt càng xanh đậm thì giá càng cao.

Các kiểu lông kết hợp màu của mèo Hyma:

 • Classic color point
 • Bi-color color point
 • Tabby color point
 • Tortoiseshell (Tortie) color points

5. Các màu lông mèo Anh lông dài màu hiếm

5.1 Mèo Anh lông dài Silver

Khi cho mèo Ba Tư Chinchilla lai với mèo Anh lông ngắn sẽ cho ra đời màu mèo Anh lông dài Silver. Đây là một dòng mèo có màu sắc rất đẹp và hiếm với bộ lông trắng ánh bạc tuyệt đẹp.

mèo silver lông dài
Mèo Anh lông dài màu Silver khá hiếm hiện nay.

5.2 Mèo Anh lông dài Golden

Gần đây, màu mèo Anh lông dài Golden rất được yêu thích vì màu lông của mèo mang vẻ đẹp rực rỡ, biểu tượng cho sự sang trọng, giàu có. Màu Golden của lông mèo do gen màu silver và một gen khác tạo nên. Vì thế, màu golden không giống như màu vàng (red) vốn lấy gen màu red của mèo Ba Tư.

Màu lông golden là một màu rất hiếm và đẹp ở mèo Anh lông dài. Những bé mèo sở hữu màu lông này có giá thành khá đắt. Thông thường, màu mèo Anh lông dài Golden sẽ có đôi mắt màu hổ phách, vàng đồng hoặc xanh lam, xanh dương tuyệt đẹp.

mèo anh lông dài màu vàng
Những bé mèo Anh lông dài màu Golden rất được yêu thích hiện nay.

Có thể thấy mỗi bé mèo anh lông dài để có một màu sắc riêng biệt và việc chọn được một bé mèo có màu sắc đẹp là tùy thuộc vào sở thích của bạn. Trên đây là tổng hợp những màu mèo Anh lông dài phổ biến nhất hiện nay kèm theo mức giá tham khảo mà bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định chọn mua một bé mèo về bầu bạn. Để biết thêm kiến thức về loài mèo, mời bạn ghé trang web của Kat Gyrl để thưởng xuyên cập nhật thông tin cần thiết.

Nguồn tham khảo:

“12 British Shorthair Colors (With Descriptions and Pictures)”Pet Keen – https://petkeen.com/british-shorthair-colors/

“The 12 British Shorthair Cat Colors & Patterns Explained”Lol Cats – https://lolcats.com/british-shorthair-cat-colors/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *