Mèo Tam thể – Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và bảng giá cụ thể 2023

Mèo Tam thể với bộ lông 3 màu đặc biệt cùng năng lượng phong thủy tốt lành nên được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng Kat Gyrl tìm hiểu kỹ hơn về mèo Tam thể cũng như cách chăm sóc và nuôi dưỡng chúng cụ thể nhất.

Tìm hiểu giống mèo Tam thể với bộ lông ba màu đặc trưng
Tìm hiểu giống mèo Tam thể với bộ lông ba màu đặc trưng

1. Tìm hiểu về nguồn gốc giống mèo Tam thể

Mèo tam thể là tên gọi dùng để chỉ những chú mèo có bộ lông 3 màu thể hiện trên 3 vùng riêng biệt của cơ thể. Trong đó, màu trắng chiếm chủ đạo. Nhiều người nhầm lẫn rằng tam thể là một giống mèo nhưng trên thực tế không phải vậy. Mèo Anh lông ngắn hay mèo Ba Tư cũng đều có thể là mèo Tam thể.

Người xưa cho rằng mèo Tam thể mang ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Theo thuyết ngũ hành, màu lông của giống mèo này có sự tương sinh với nhau, biểu tượng cho cuộc sống hạnh phúc, viên mãn và tốt đẹp. Tại các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, mèo Tam thể rất được yêu thích.

Mèo tam thể với bộ lông 3 màu nổi bật và độc đáo
Mèo tam thể với bộ lông 3 màu nổi bật và độc đáo

2. Các đặc điểm nổi bật

2.1 Đặc điểm về ngoại hình

Thông tin chung

 • Trọng lượng: Tùy giống mèo mà cân nặng mèo khác nhau
 • Chiều dài: Tùy giống mèo mà chiều dài cơ thể khác nhau
 • Bộ lông: có 3 màu riêng biệt thường là đen – trắng – xám hoặc đen – trắng – cam
 • Tuổi thọ: 12 – 16 năm
 • Ngoại hình nổi bật: Mèo tam thể mang đặc điểm ngoại hình nổi bật của giống loài cụ thể. Tuy nhiên bộ lông của chúng sẽ sở hữu 3 màu đặc biệt với sự phân bố các mảng màu đen, trắng và xám một cách đầy ngẫu hứng trên cơ thể.
Mèo tam thể sở hữu vẻ đẹp ấn tượng và khác biệt
Mèo tam thể sở hữu vẻ đẹp ấn tượng và khác biệt

Đa phần các giống mèo trên thế giới đều có thể xuất hiện mèo Tam thể với bộ lông 3 màu phân chia rõ ràng. Những bé mèo sở hữu bộ lông đặc biệt này thường được xem là ý nghĩa phong thủy tốt lành và rất quý hiếm. Chúng cũng được bán với giá thành cao.

Tùy vào giống mèo mà trọng lượng của chúng khác nhau, từ 2 - 8kg
Tùy vào giống mèo mà trọng lượng của chúng khác nhau, từ 2 – 8kg

Trọng lượng của những bé mèo có ngoại hình tam thể tùy thuộc vào giống mèo, cách chăm sóc, độ tuổi và giới tính của chúng. Theo đó, mèo ta tam thể thường nặng 2 – 7kg, mèo Anh lông ngắnmèo Ba Tư tam thể nặng từ 5 – 8kg và có chênh lệch đôi chút.

Sự phân bố của các mảng màu lông tạo nên vẻ đẹp rất riêng của mèo Tam thể
Sự phân bố của các mảng màu lông tạo nên vẻ đẹp rất riêng của mèo Tam thể

Ngoại hình của mèo Tam thể nổi bật nhất chính là sự phân bố của các màu lông trắng – đen – xám hoặc trắng – đen – vàng trên khắp cơ thể chúng, tạo nên một dấu ấn khác biệt hẳn. Tùy thuộc vào giống mèo mà các bé sẽ có vóc dáng mũm mĩm hay thon thả, đi kèm những đặc điểm về mắt, mũi, miệng, đuôi và độ dài/độ dày lông.

2.2 Đặc điểm về tính cách

Tương tự như các đặc điểm về ngoại hình, đặc điểm tính cách của mèo Tam thể cũng phụ thuộc vào giống mèo. Sẽ có những bé mèo Tam thể hiền lành, trầm tính, thân thiện và thích ở bên chủ để được vuốt ve, cưng nựng. Nhưng cũng không ít các bé mèo thông minh, nghịch ngợm và phá phách khiến chủ phải đau đầu huấn luyện.

Tùy giống mèo mà mèo Tam thể hiền lành hoặc tinh nghịch
Tùy giống mèo mà mèo Tam thể hiền lành hoặc tinh nghịch

Giống mèo Anh lông ngắn/lông dàimèo Ba Tư tam thể đa phần là những bé mèo hiền lành, điềm tĩnh và ít quậy phá. Chúng có thể tự do chơi một mình, không đòi hỏi hay quấn chủ quá nhiều. Chúng cũng ít khi ra những phiền toái cho người chăm sóc.

Trong khi đó, mèo lông ngắn Abyssinian hay các bé mèo ta thường được xem là có tính cách nghịch ngợm, yêu thích khám phá và bướng bỉnh. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ khi chọn giống mèo để đỡ “áp lực” hơn khi nuôi chúng.

Bạn nên huấn luyện mèo từ khi còn nhỏ để rèn tính cách cho chúng
Bạn nên huấn luyện mèo từ khi còn nhỏ để rèn tính cách cho chúng

3. Các giống mèo Tam thể

3.1 Giống mèo Calico tam thể

Đây là giống mèo Tam thể truyền thống với khuôn mặt, ngực và chân màu trắng. Lưng, tai và trán mào thường có màu cam hoặc màu đen. Bên cạnh đó, các đốm trên người mèo calico có thể là màu khác rất độc đáo.

Calico tam thể là giống mèo Tam thể truyền thống khá phổ biến
Calico tam thể là giống mèo Tam thể truyền thống khá phổ biến

3.2 Giống mèo Anh lông ngắn tam thể

Mèo Anh lông ngắn tam thể thường được gọi là mèo Tricolor. Tương tự như những giống mèo Tam thể khác, mèo Aln tam thể đực rất hiếm vì chúng chỉ được sinh ra do đột biến nên giá thành khá cao.

Mèo Anh lông ngắn tam thể sở hữu ngoại hình cực đáng yêu
Mèo Anh lông ngắn tam thể sở hữu ngoại hình cực đáng yêu

3.3 Giống mèo Munchkin tam thể

Đây cũng là giống mèo Tam thể rất được yêu thích, giống mèo này có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và được phát triển, lai tạo chính thức thành giống vào năm 1983. Vì thế, đây được xem là giống mèo mới nhất trên thế giới.

Mèo tam thể chân ngắn này cực kỳ được yêu thích
Mèo tam thể chân ngắn này cực kỳ được yêu thích

3.4 Một số giống mèo Tam thể khác

Ngoài những loại mèo Tam thể kể trên, trên thị trường hiện nay còn có mèo Dilute Calico, Patched Tabby Calicos, Male Calicos, Short Haired Calicos, Longhaired Calicos với những khác biệt về bộ lông và màu lông.

Ngoài ra trên thị trường còn nhiều giống mèo Tam thể khác
Ngoài ra trên thị trường còn nhiều giống mèo Tam thể khác

4. Giá mèo Tam thể hiện nay

Giá mèo Tam thể hiện nay sẽ tùy thuộc vào giống mèo cụ thể, dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một bé. Giá thành của mèo Tam thể được định dựa trên rất 2 tiêu chí, cụ thể như:

 • Giới tính: Mèo tam thể đực có khả năng sinh sản tốt cùng thể trạng bình thường có giá khá cao, từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Riêng giá mèo Tam thể cái thường có giá thành rẻ hơn vì chúng không hiếm bằng tam thể đực

 • Giống mèo và độ thuần chủng: Ngoài ra, giá mèo Tam thể còn tùy thuộc vào giống mèo và độ thuần chủng của chúng. Mèo càng thuần chủng, càng có giấy chứng nhận rõ ràng thì giá thành càng cao. Ngược lại các loại mèo trong nước hoặc không rõ nguồn gốc sẽ có giá rẻ hơn.

Bảng giá tổng hợp mèo Tam thể

Giống mèo Giá
Mèo tam thể cái Từ vài trăm nghìn đồng
Mèo tam thể đực Vài chục đến vài trăm triệu đồng

5. Cách nuôi mèo Tam thể

5.1 Thức ăn dành cho mèo Tam thể

Mèo tam thể không quá khó khăn về chế độ ăn, chúng có thể ăn đa dạng các loại thức ăn như thịt, cá, pate, sữa, đồ khô, hạt, các loại rau củ,… Tuy nhiên cần chú ý đến từng giai đoạn phát triển của Mèo tam thể để chăm sóc chúng một cách phù hợp.

Với những bé Mèo tam thể có năng động và tinh nghịch, bạn nên cho chúng ăn nhiều hơn. Thế nhưng không nên cho ăn quá nhiều, chỉ cần 2 bữa/ngày là đủ. Đặc biệt, bạn không nên cho Mèo tam thể ăn socola vì có thể làm cho chúng bị ngộ độc.

Mèo tam thể khá dễ nuôi, chúng có thể ăn nhiều loại thịt cá rau củ
Mèo tam thể khá dễ nuôi, chúng có thể ăn nhiều loại thịt cá rau củ

5.2 Chăm sóc mèo Tam thể theo giai đoạn

Tùy vào giống mèo tam thể mà bạn áp dụng cách chăm sóc chúng theo từng giai đoạn khác nhau trong hành trình trưởng thành. Với mèo cái có sinh sản, bạn nên lưu ý một vài điều:

 • Từ 5 – 9 tháng tuổi, mèo tam thể cái bắt đầu có dấu hiệu động dục. Tuy nhiên chỉ nên cho mèo phối giống khi hơn 1 tuổi
 • Khi mèo tam thể có thai, chúng sẽ buồn nôn, thèm ăn và bụng to dần. Mèo cũng quấn chủ trong giai đoạn này và thích nằm ở nơi yên tĩnh thay vì chơi đùa, chạy nhảy. Khi mèo có thai, bạn nên cho chúng ăn đủ dinh dưỡng, uống đủ nước và được mèo đi thú y định kỳ.
Giai đoạn mèo mang thai cần được chăm sóc đặc biệt
Giai đoạn mèo mang thai cần được chăm sóc đặc biệt

5.3 Cách chăm sóc và vệ sinh mèo Tam thể

 • Chăm sóc lông mèo Tam thể

Mèo tam thể sở hữu bộ lông ba màu nên rất cần được chải chuốt thường xuyên để lông “vào nếp”, đồng thời loại bỏ bớt những sợi lông chết và kích thích mèo tam thể mọc lông mới. Bạn cũng nên tắm mèo hàng tuần để chúng được sạch sẽ và giúp cho lông lên màu đẹp hơn.

 • Vệ sinh tổng thể mèo Tam thể

Định kỳ mỗi tháng, bạn nên cho mèo tam thể gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe tổng quát và vệ sinh cho mèo tam thể. Mèo cần được cắt móng, lau tai, vệ sinh kẽ móng chân và tầm soát bệnh tật để mèo được khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mèo tam thể mắc các bệnh truyền nhiễm và lây cho người.

Mèo tam thể cần được chải chuốt, tắm rửa thường xuyên để lông sạch và lên màu đẹp
Mèo tam thể cần được chải chuốt, tắm rửa thường xuyên để lông sạch và lên màu đẹp

5.4 Bệnh mèo Tam thể thường mắc phải

Dù sở hữu bộ lông đẹp nhưng mèo Tam thể rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bé mèo tam thể đực. Mèo tam thể đực có ít chất khoáng trong xương nên dễ bị đau khớp. Ngoài ra, giống mèo này còn dễ bị tim, tiểu đường và các vấn đề về nhận thức.

Giống mèo tam thể cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh về da, bệnh dại, bệnh về đường hô hấp hoặc các bệnh nguy hiểm khác như viêm phúc mạc truyền nhiễm, bệnh bạch cầu,…

Mèo tam thể rất dễ mắc bệnh nên cần được chăm sóc kỹ
Mèo tam thể rất dễ mắc bệnh nên cần được chăm sóc kỹ

5.5 Các lưu ý khi nuôi mèo Tam thể

 • Khi nuôi mèo Tam thể, bạn nên kiên nhẫn quan tâm chúng để hiểu rõ về thói quen và sở thích của mèo
 • Cho mèo ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đừng quên cho chúng uống nước thường xuyên
 • Định kỳ bạn nhớ tẩy giun và tiêm vắc xin cho mèo
 • Chỉ nên tắm cho mèo 1 – 2 tuần/lần, không nên tắm quá nhiều cho mèo Tam thể
Mèo cần được khám thú ý định kỳ để kiểm tra sức khỏe
Mèo cần được khám thú ý định kỳ để kiểm tra sức khỏe

6. Giải đáp các thắc mắc thường gặp

6.1. Vì sao mèo Tam thể đực rất hiếm?

Người xưa quan niệm rằng mèo tam thể mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Khi nuôi mèo tam thể trong nhà, đây được coi là dấu hiệu phát tài. Biểu tượng cho quan niệm này chính là mèo Maneki Neko nổi tiếng của Nhật. Ngoài ra, người ta còn cho rằng người sinh vào tháng 3, 7, 8, 11 và 12 âm lịch khi nuôi mèo tam thể còn may mắn hơn.

Vì sao mèo Tam thể đực rất hiếm?
Vì sao mèo Tam thể đực rất hiếm?

6.3 Có nên nuôi mèo Tam thể không?

Đa phần các bé mèo Tam thể đều sở hữu ngoại hình đẹp cùng tính cách hiền lành, dễ chịu. Chưa kể, nuôi mèo Tam thể còn giúp bạn phát triển công danh, sự nghiệp, giúp bạn ăn nên làm ra. Bạn có thể chọn mèo ta hoặc các giống mèo Anh lông ngắn tam thể vì chúng tương đối dễ nuôi, hòa đồng

6.4 Lưu ý khi chọn mua mèo Tam thể

 • Cần xem xét cẩn thận sức khỏe của giống mèo tam thể đó trước khi mua
 • Mua mèo tam thể ở các địa chỉ uy tín, có đầy đủ liên quan đến sức khỏe và giấy chứng nhận nguồn gốc của mèo
 • Ưu tiên chọn mua những bé mèo có bộ lông mềm mượt, vẻ ngoài lanh lợi và năng động
 • Không nên chọn mua mèo tam thể có dấu hiệu của bọ chét hoặc có gàu
Lưu ý khi chọn mua mèo Tam thể
Lưu ý khi chọn mua mèo Tam thể

Trên đây là những thông tin về mèo Tam thể mà Kat Gyrl tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về loại mèo này để có sự cân nhắc trong việc chọn giống mèo Tam thể phù hợp để nuôi. Cần tìm hiểu thêm về các loại mèo khác, bạn nhớ ghé website https://katgyrl.com/ để cập nhật nhiều tin tức mới nhất!

Nguồn tham khảo:

 • Calico Cat: Breed Profile, Characteristics & Care| https://www.thesprucepets.com/calico-cats-profile-554694
 • CALICO CAT FACTS TO KNOW| https://www.cattownoakland.org/cat-town-blog/2021/04/calico-cat-facts-to-know
 • Calico Cats: Facts, Details, and Breed Guide| https://www.litter-robot.com/blog/7-calico-cat-facts/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *