Hướng dẫn phân biệt giống mèo Anh với các giống mèo khác chi tiết

Ngày nay, mèo đã trở thành người bạn đồng hành thân thuộc của rất nhiều bạn trẻ và hộ gia đình. Mèo Anh lông ngắn, lông dài là một trong những giống mèo cảnh xinh đẹp, đáng yêu được rất nhiều người yêu thích thú cưng chọn nuôi.

Vậy làm thế nào để phân biệt mèo Anh và các giống mèo khác? Chúng có điểm gì đặc biệt mà khiến cho nhiều con sen “gục ngã” ngay từ ánh nhìn đầu tiên và muốn đem về nhà ngay để chăm sóc, cưng nựng? Cùng Kat Gyrl tìm hiểu cách phân biệt mèo Anh với các giống mèo khác như mèo Ba Tư, mèo Exotic, mèo Maine coon…một cách chi tiết trong bài viết sau.

phân biệt mèo Anh Quốc
Phân biệt mèo Anh với các giống mèo khác chi tiết

1. Phân biệt mèo anh và mèo Ba Tư

1.1 Phân biệt mèo Anh lông dài và mèo Ba tư

Phân biệt mèo Anh lông dài và mèo Ba Tư
Phân biệt mèo Anh lông dài và mèo Ba Tư
Tên Mèo Anh lông dài Mèo Ba Tư
Nguồn gốc Vương quốc Anh Iran
Kích thước Lớn

Những con mèo Anh thường nặng từ 4 – 8kg và dài 55.9-63.5cm tính từ mũi trở xuống.

Trung bình

Mèo Ba Tư thường nặng 3-5 kg (tức khoảng 7 – 12 pounds) và dài 25 – 38 cm (10 – 15 inches) tính từ mũi trở xuống.

Bộ lông  dài, dày, thẳng, suôn mượt, bóng bẩy. Đa dạng màu lông khác nhau như màu trắng, đen, xám xanh, vàng, socola, bicolor, lilac, tricolor,.. Dài, suôn mượt, bồng bềnh. Đa dạng màu lông phổ biến như màu lông trắng, màu xám xanh, creme, socola, đen, lilac,…
Màu mắt Màu vàng đồng và màu hổ phách (đối với mèo thuần chủng) Màu vàng đồng và màu xanh.
Tuổi thọ 10 – 15 năm 12 – 17 năm
Tính cách Thân thiện, hòa đồng, đáng yêu, thông minh Thân thiện, hòa đồng, ôn hòa, thích quấn chủ.
Giá 3,5 – 95,2 triệu VNĐ (phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ thuần chủng, màu sắc, hình thức nhập khẩu…) Tại Việt Nam: 7 – 20  triệu VNĐ

Nhập khẩu Thái Lan: 30 – 45 triệu VNĐ

Nhập khẩu Châu Âu: không ít hơn 67 triệu VNĐ (2800 USD)

 • Về ngoại hình:

Mèo Anh lông dài trông khá giống với mèo Ba Tư bởi vì chúng là con lai giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Tuy nhiên, giữa mèo Ald và mèo Ba Tư vẫn có những điểm khác biệt nhau cụ thể:

  • Bề ngoài vẫn mũm mĩm và đáng yêu, nhưng thon thả hơn so với những chú mèo Anh thuần chủng.
  • Kích thước: Mèo Ba Tư có kích cỡ trung bình, ngoại hình cơ thể săn chắc, đôi chân khá ngắn, trọng lượng trung bình từ 3-5 kg (~ 7 – 12 pounds), chiều dài 25 – 38 cm (~ 10 – 15 inches). Còn mèo Anh lông dài sẽ to hơn mèo Ba Tư, chúng có vòm ngực khá rộng và săn chắc, đầy đặn hơn.
  • Phần mũi: Mèo Ba Tư còn được biết đến với biệt danh là mèo mũi tẹt với chiếc mũi “siêu tẹt” đặc trưng. Mèo Ald tuy mũi không quá cao nhưng không đến nỗi bẹp dí như mèo Ba Tư. Đây là dấu hiệu phân biệt mèo Anh lông dài và mèo Ba Tư đặc trưng nhất.
  • Mắt: Cả hai đều có màu mắt đa dạng như xanh, đen, nâu,… nhưng mắt mèo Ba Tư to, có xu hướng cụp xuống nên nhìn chúng hiền lành hơn. Trong khi đó, mắt của mèo Ald có phần xếch qua hai bên, hướng lên trên trông khá tinh ranh.
  • Lông: Mèo Ba Tư có bộ lông dài, dày gồm có hai lớp phủ đều khắp cơ thể, lông mọc rậm ở dưới bụng, ngực và đuôi. Bộ lông mèo Ba Tư đa dạng màu sắc khác nhau như trắng, kem, xám, đỏ nâu, hoa cà,… Còn đối với mèo Ald, bộ lông của chúng cũng dài nhưng không dài như mèo Ba Tư, lông óng ánh, suôn mượt và đa dạng màu sắc.
 • Về tính cách:

Mèo Ba Tư có tính cách thân thiện, hòa đồng, chúng khá nhút nhát, không thích chạy nhảy hay nô đùa cùng những con vật khác. Ngược lại, mèo Ald lại rất thích chơi đùa, đôi lúc rất hiếu động và hoạt bát. Cả hai giống mèo này có tính cách tương đối giống nhau, tuy nhiên Mèo Anh lông dài thích chơi đùa quấn quýt với chủ nhân nhưng đôi khi chúng lại rất thích ở một mình.

 • Về giá bán:

Mèo nhân giống tại Việt Nam không có giấy tờ dao động từ 7 – 15 triệu VNĐ (tùy thuộc vào màu sắc). Còn có giấy tờ thì ít nhất 20 triệu VNĐ.

Mèo Anh lông dài thuần chủng nhập khẩu từ nước ngoài như Thái Lan có giá bán trên thị trường dao động từ 30 – 45 triệu VNĐ với đủ loại màu sắc. Mèo Ba Tư thuần chủng nhập khẩu Châu Âu có giá bán tối thiểu 2800 USD tức khoảng 67 triệu VNĐ. Mèo Ba Tư có giá bán cao hơn so với mèo Ald, chênh lệch nhau đến vài chục triệu đồng.

1.2 Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic

Mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic
Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic
Tên Mèo Anh lông ngắn Mèo Exotic
Nguồn gốc Vương quốc Anh Hoa Kỳ
Kích thước Lớn

Mèo Anh cỡ lớn thường nặng từ 4-8.5kg và dài 56-64 cm tính từ mũi trở xuống.

 • Mèo đực có thể nặng tới 8.5kg
 • Mèo cái thường nặng khoảng 5,4 kg
Trung bình

Mèo Exotic thường nặng 3.5 – 6kg và dài 41 – 48 cm tính từ mũi trở xuống.

Bộ lông  Lông ngắn, dày, bóng bẩy và mềm mượt. Đa dạng màu sắc lông khác như màu xanh xám, trắng, sọc dưa, lilac, bicolor, socola,.. Lông ngắn, dày và mềm mại. Màu sắc bộ lông đa dạng phổ biến nhất là màu trắng, kem, đen, đỏ và xanh lam.
Màu mắt Mèo thuần chủng có màu hổ phách và màu vàng đồng (các giống ALN lai sẽ có đa dạng và phụ thuộc vào màu mèo) Màu xanh đồng, xanh lam và màu xanh lá cây
Tuổi thọ 13 – 15 năm 12 – 15 năm
Tính cách Thân thiện, hòa đồng, tình cảm và quần chủ nhưng hơi lười biếng Tính cách ôn hòa, thân thiện, nhẹ nhàng, ngọt ngào, sống rất tình cảm.
Giá 8-142 triệu VNĐ (phụ thuộc vào độ hiếm của màu, độ thuần chủng và giấy tờ, nhập khẩu hay không) Tại Việt Nam: 9 – 20  triệu VNĐ

Nhập khẩu Thái Lan: 30 – 45 triệu VNĐ

Nhập khẩu Châu Âu: ít nhất 67 triệu VN ( khoảng 2800 USD)

 • Về ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic đều sở hữu bộ lông khá ngắn, lông rất dày và mềm mịn. Thân hình mèo Ald trông rất mũm mĩm, núc ních, tròn trịa chứ không dài người, khung xương to kết hợp cùng bộ ngực lực lưỡng trông rất săn chắc và khỏe khoắn.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt để chúng ta có thể phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic đó chính là mèo Exotic có khuôn mặt xệ, chiếc đầu to, mũi rất ngắn và tai nhỏ. Cả hai đều có bộ lông đa dạng màu sắc khác nhau như đen, trắng, kem, xám xanh, hoa cà,…

 • Về tính cách

Mèo Exotic và mèo Anh lông ngắn đều là những chú bé mèo ngoan ngoãn, dễ gần, siêu đáng yêu và sống rất tình cảm. Mèo ALN và mèo Exotic có bản tính khá ôn hòa, có chút khá lười biếng, chúng có thể tự chơi đùa một mình, không thích sự ồn ào và những nơi náo nhiệt. Mèo Exotic có bản tính khá tò mò với những đồ chơi nhiều màu sắc, còn mèo ALN rất ít vận động, chỉ thích nằm một chỗ, không quá đam mê với đồ chơi.

 • Về giá bán

Mèo Anh lông ngắn và mèo Exotic có giá bán không hề rẻ, mèo Anh lông ngắn thuần chủng nhập khẩu có giá bán dao động từ 8-142 triệu VNĐ, còn mèo Exotic thuần chủng nhập khẩu có giá từ 30-67 triệu VNĐ.

2. Phân biệt mèo Anh và mèo Mỹ

2.1 Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn

mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn
Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn
Tên Mèo Anh lông ngắn Mèo Mỹ lông ngắn
Nguồn gốc Vương quốc Anh Hoa Kỳ
Kích thước Lớn

Những con mèo Anh lông ngắn cỡ lớn thường nặng từ 4-8.5kg và dài 56-64 cm tính từ mũi trở xuống.

Trung bình

Những con mèo Mỹ lông ngắn cỡ trung bình nặng từ 5 – 6.8kg (11 – 15 pounds) và dài 30 – 38 cm (12 -15 inches) tính từ mũi xuống.

Bộ lông Lông ngắn, dày, bóng bẩy và mềm mượt. Đa dạng màu lông như màu xám xanh, trắng, đen, lilac, fawn, cinnamon, tabby, bicolor, socola,.. Lông ngắn, khá dày và bóng bẩy, mềm mượt. Mèo Mỹ lông ngắn có hơn 80 màu lông khác nhau, phổ biến nhất là màu vàng, vân rùa, ánh bạc, tam thể.
Màu mắt Màu vàng đồng hoặc hổ phách Màu đồng xanh.
Tuổi thọ 13 – 15 năm tuổi 15 năm tuổi hoặc hơn nếu trong điều kiện tốt
Tính cách Thân thiện, rất tình cảm, quấn chủ nhưng lười biếng Thân thiện, hòa đồng, sống tình cảm, nhẹ nhàng, tò mò và thích khám phá.
Giá 8-142 triệu VNĐ (phụ thuộc vào nhiều yếu tố) Giá mua tại Việt Nam: 2-3 triệu VNĐ (không giấy tờ), 5-8 triệu VNĐ (có giấy tờ)
 • Về ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn và mèo Mỹ lông ngắn có ngoại hình khá giống nhau nên đôi khi làm cho nhiều người yêu thích thú cưng nhầm lẫn giữa chúng. Cả hai có ngoại hình khá đáng yêu, mũm mĩm và săn chắc, bộ phận cơ thể cân đối với nhau. Tuy nhiên, tai của mèo Mỹ lông ngắn sẽ tròn, dựng thẳng đứng và cơ thể mèo Mỹ nhỏ nhắn hơn mèo Anh lông ngắn.

Mắt của mèo Mỹ lông ngắn cũng sẽ to tròn hơn so với mèo ALN , cơ thể săn chắc, chắc nịch hơn mèo ALN. Bộ lông của chúng khá dày, ôm sát cơ thể, bóng mượt, đuôi dài thon gọn, không xù xì, còn lông của mèo Anh sẽ có phần bồng bềnh, bông xù hơn. Khuôn mặt của mèo Mỹ lông ngắn có phần nhỏ hơn so với mèo Anh.

 • Về tính cách

Mèo Mỹ được nhiều người nhận xét là rất giống với mèo mướp Việt Nam do đó tính cách của chúng vô cùng thân thiện, hòa đồng, sống tình cảm. Mèo Mỹ thích khám phá, tìm tòi mọi ngóc ngách trong ngôi nhà, chúng cực kỳ hoạt bát và năng động.

Mèo Anh lông ngắn cũng rất dễ tính, thân thiện và hòa đồng, thích gần gũi với chủ nhân. Trái với sự hoạt bát, năng động của mèo Mỹ thì mèo Anh thụ động, lười biếng hơn và chúng không thích sự ồn ào, náo nhiệt.

 • Về giá bán

Mèo Mỹ lông ngắn trưởng thành không có giấy tờ có giá dao động từ 2 – 3 triệu VNĐ. Nếu có đầy đủ giấy tờ chứng nhận, gia phả tốt thì mức giá từ 5 – 8 triệu VNĐ

2.2 Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Maine coon

phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Maine coon
Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Maine coon
Tên Mèo Anh lông ngắn Mèo Maine Coon
Nguồn gốc Vương quốc Anh Hoa Kỳ
Kích thước Lớn

Những con mèo Anh lông ngắn cỡ lớn thường dài 56-64 cm và nặng 4-8.5kg tính từ mũi trở xuống.

Lớn

Những con đực thường nặng từ 5,9 – 8.2 kg, con cái nặng từ 3.6 – 5.4 kg

Chiều dài có thể đạt tới 97 cm (38 inches) nếu tính cả đuôi.

Bộ lông  Lông ngắn, bóng, dày và mềm mượt. Nhiều màu sắc lông khác như màu đơn sắc: golden, đen, trắng, xám, lilac, blue… Màu biocolo, màu tam thể… Lông cực kỳ dài, dày dặn nhưng hơi xù xì. Mèo Maine Coon rất đa dạng về màu sắc lông lên đến 75 màu khác nhau bao gồm: trắng, đen, xanh, nhị thể, kem, tabby, lilac, hyma,…
Màu mắt Màu hổ phách và vàng đồng Màu vàng xanh, vàng đồng
Tuổi thọ 13 – 15 năm 12,5 – 15 năm
Tính cách Thân thiện, rất tình cảm, quấn chủ và lười biếng Tính cách hiền lành, thân thiện với trẻ em và vật nuôi khác. Bản tính nhẹ nhàng, dễ huấn luyện
Giá 8 đến 142 triệu VNĐ hơn 49 triệu VNĐ
 • Về ngoại hình

Mèo Maine Coon có ngoại hình to lớn, cường tráng , vạm vỡ hơn so với mèo Anh lông ngắn. Mèo ALN có vóc dáng tròn trịa, mập mạp và nhỏ gọn hơn. Đặc điểm phân biệt mèo Anh lông ngắn với mèo Maine Coon đó chính là mèo Maine Coon có phần đầu lớn, quanh cổ có bờm trông như một con sư tử, mũi to, tai ngắn dựng thẳng đứng. Còn mèo ALN có phần đầu tròn trĩnh, miệng chúm chím, mũi nhỏ và tai hình tam giác nhọn.

 • Về tính cách

Cả hai giống mèo này đều có tính cách hòa đồng, thân thiện và thích được gần gũi, quấn quýt bên cạnh chủ nhân của mình. Người khổng lồ hiền lành Maine Coon năng động, vui tươi,  sống rất tình cảm, hòa thuận với tất cả vật nuôi khác trong nhà và trẻ em. Ngược lại, mèo ALN có tính cách khá điềm tĩnh, thụ động và lười biếng, thỉnh thoảng chúng cũng thích chơi đùa cùng chủ nhân nhưng thông thường mèo ALN ở một mình nhiều hơn.

 • Về giá bán

Tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, nguồn gốc, chất lượng, địa điểm mua mà giá bán mèo Anh lông ngắn và mèo Maine Coon sẽ khác nhau. Mèo Maine Coon thuần chủng có đầy đủ giấy tờ: Giá từ hơn 49 triệu đồng (khoảng 2000 đô) trở lên.

3. Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold

phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold
Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold
Tên Mèo Anh lông ngắn Mèo Scottish Fold
Nguồn gốc Vương quốc Anh Vương quốc Anh
Kích thước Lớn

Những con mèo Anh lông ngắn cỡ lớn thường nặng từ 4-8.5kg và dài 56-64 cm tính từ mũi trở xuống.

Trung bình

Con đực thường nặng từ 4–6 kg (8.8–13.2 pounds), con cái nặng 2.7–4 kg (6.0–8.8 pounds).

và dài 36-41 cm (14-16 inches) tính từ mũi trở xuống.

Bộ lông  Lông ngắn, dày, bóng bẩy và mềm mượt. Đa dạng màu sắc lông khác như màu xám, lilac, sọc dưa, hyma, bicolor, tricolor… Lông ngắn, dày và cực kì mềm mượt. Bộ lông của mèo Scottish Fold cũng rất đa dạng như màu trắng, màu đen, màu vàng, bạc, tham thể, mèo vằn,…
Màu mắt vàng đồng, hổ phách Màu vàng đồng.
Tuổi thọ 13 – 15 năm tuổi 11 – 14 tuổi
Tính cách Hòa đồng, dễ tính, rất tình cảm và quần chủ. Khá thụ động Tính cách thân thiện, hiền lành, thông minh, bình tĩnh, thích nghi tốt với mọi môi trường sống.
Giá 8-142 triệu VNĐ (phụ thuộc vào nhiều yếu tố) 10-25 triệu VNĐ
 • Về ngoại hình

Điểm khác biệt lớn nhất giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold tai cụp đó chính là đôi tai của chúng. Những bé mèo Anh lông ngắn có đôi tai hình tam giác dựng thẳng đứng còn mèo Scottish Fold tai cụp có nhiều nếp gấp sát vào đầu. Tuy nhiên, cũng có một số bé mèo Scottish Fold tai thẳng do đó nếu chúng ta chỉ việc phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold dựa vào đôi tai thì đôi lúc không chính xác.

Ngoài đôi tai cụp đặc biệt, mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold cũng có một số đặc điểm khác biệt như. Vóc dáng cơ thể của mèo Anh lông ngắn săn chắc, mũm mĩm, chắc nịch hơn. Mèo Scottish Fold cũng có thân hình mập mạp đáng yêu nhưng thường chúng sẽ nhỏ nhắn hơn mèo ALN.

 • Về tính cách

Mèo Anh lông ngắn và mèo Scottish Fold đều là giống mèo thân thiện, hòa đồng và hiền lành. Mặc dù mèo Anh lông ngắn không hoạt bát, vui tươi, tinh nghịch như mèo Scottish Fold nhưng chúng rất thông minh, ngọt ngào và trung thành với chủ.

Mèo Anh lông ngắn khá thụ động và lười biếng, thích ở trong nhà còn mèo Scottish Fold rất thích ra ngoài dạo chơi, chạy nhảy nô đùa. Mèo Scottish Fold rất ghét sự cô đơn, có thể rơi vào trạng thái trầm cảm nếu ở một mình quá lâu, nhưng mèo Anh lông ngắn thì rất thích ở một mình mỗi khi chủ vắng nhà.

 • Về giá bán

Mèo Sottish fold có giá từ 10 – 25 triệu VNĐ nếu nhập Thái Lan. Mèo không có giấy tờ dao động từ 10 – 15 triệu VNĐ/bé và có giấy tờ sẽ khoảng 15 – 25 triệu VNĐ. Đối với giống giá trên 25 triệu đồng: đây là phân khúc cao cấp nhất.

4. Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux

Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux
Phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux
Tên Mèo Anh lông ngắn Mèo Chartreux
Nguồn gốc Vương quốc Anh Pháp
Kích thước Lớn

Những con mèo Anh lông ngắn cỡ lớn thường dài 56-64 cm và nặng 4-8.5kg

Trung bình

Những bé mèo có cân nặng của con cái từ 2.7 – 4.9kg còn con đực từ 4.5 – 6.8kg. Mèo có chiều cao 38-46 cm (khoảng 15 -18 inches)

Bộ lông  Lông ngắn, dày, bóng bẩy và mềm mượt. Đa dạng màu sắc lông khác như màu xanh xám, trắng, tabby, lilac,vàng đen,.. Lông ngắn, hai lớp dày dặn và suôn mượt. Mèo Chartreux thường có màu lông xám nhạt hoặc xám tro đặc trưng.
Màu mắt Màu hổ phách, vàng đồng Màu vàng đồng
Tuổi thọ 13 đến 15 năm 11 – 15 năm
Tính cách Thân thiện, rất tình cảm, ngoan ngoãn nhưng khá lười Tính cách hiền lành, thân thiện, hòa đồng, sống tự lập, trung thành và dễ mến.
Giá 8 đến 142 triệu VNĐ (phụ thuộc vào nhiều yếu tố) Giống thuần chủng có giá khoảng 67 triệu VNĐ/bé (khoảng 2.800 USD). Cộng chi phí vận chuyển giá mèo Chartreux về đến Việt Nam sẽ rơi vào khoảng  83,3 triệu VNĐ/bé (3.500 USD)
 • Về ngoại hình

Mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux đều có thân hình rắn chắc, vạm vỡ và mũm mĩm. Bộ lông ngắn, dày và mềm mịn, đôi mắt màu vàng đồng hoặc hổ phách,… Để phân biệt mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux chúng ta có thể nhận biết qua khuôn mặt của chúng. Trong khi mèo Chartreux có khuôn mặt hẹp, đôi chân thon gọn, chắc nịch thì mèo Anh lông ngắn có khuôn mặt tròn trĩnh, mũm mĩm, chân ngắn mập mạp.

 • Về tính cách

Mèo Anh lông ngắn và mèo Chartreux có tính cách rất ngoan ngoãn, hiền lành và thân thiện. Chúng không quá nghịch ngợm, phá phách khi ở nhà một mình. Mèo Chartreux thích chạy nhảy, nô đùa, ra ngoài chơi đùa cùng với chủ nhân của mình, tính cách hướng ngoại thì mèo Anh lông ngắn hoàn toàn ngược lại. Mèo ALN khá thụ động và lười biếng, chúng chỉ thích nằm lười một chỗ ở nhà, tuy nhiên chúng cũng rất quan tâm, yêu thương chủ một cách thầm lặng.

 • Về giá bán

Một số nguồn bán mèo uy tín tại nước ngoài cho biết, mỗi con mèo Chartreux thuần chủng có giá khoảng 2.800 USD tương đương 67 triệu VNĐ. Nếu tiền vận chuyển, giá mèo khi tới Việt Nam sẽ không dưới 3.500 USD (~83,3 triệu VNĐ)

Trên đây, Kat Gyrl đã chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về cách phân biệt mèo Anh so với một số giống mèo khác như mèo Ba Tư, mèo Exotic, mèo Mỹ lông ngắn, mèo Scottish Fold và mèo Chartreux. Bạn đọc nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay về cách nuôi dạy, chăm sóc mèo cũng như khám phá thêm thức ăn cho mèo, các giống mèo phổ biến thì đừng ngần ngại truy cập vào website của Kat Gyrl để xem các bài viết bổ ích liên quan khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *