Mèo nhào bột – Tại sao mèo thường hay nhào bột?

Mèo thường có nhiều hành vi kỳ lạ nhưng cũng rất thú vị đối với người nuôi mèo và một trong số đó là hành động “nhào bột” hay còn gọi là “làm bánh quy”. Vậy, tại sao mèo lại nhào bột? Hãy cùng tìm hiểu về hành vi này dưới góc nhìn khoa học và những ảnh hưởng của nó nhé!

hành vi nhào bột của mèo
Ý nghĩa của hành động nhào bột của mèo là gì

Hành động mèo nhào bột là gì?

Hành động mèo nhào bột (hay kneading trong tiếng Anh) là việc mèo dùng hai chân trước của mình chà lên chà xuống trên một bề mặt mềm mại như chăn, gối hoặc trên chân, đùi của người nuôi.

Hành vi nhào bột xuất hiện từ khi mèo mới sinh, khi đó mèo sẽ nhào bột ở khu vực gần ti của mèo mẹ nhưng một cách để kích sữa và hành vi này không thay đổi trong suốt quá trình lớn lên của mèo.

Lực, nhịp độ, tần suất nhào bột của mèo cũng thể hiện nhiều điều khác nhau:

  • Lực tác động khi nhào bột có thể cho biết mức độ cảm nhận của mèo đối với bề mặt đó. Mèo nhào bột từ tốn thể hiện tình cảm thoải mái nhẹ nhàng và lực mạnh hơn khi chúng thấy phấn khích hơn. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào kích thước của từng chú mèo.
  • Nếu mèo đang thư giãn chúng sẽ nhào bột thật nhịp nhàng. Trong khi đó, khi cảm thấy lo lắng, chúng sẽ nhào bột nhanh hơn và thất thường. Ngoài ra, nhịp độ nhanh hay chậm cũng có thể chỉ là sở thích của mèo.
  • Hành động nhào bột thường xuyên cũng có thể cho thấy chú mèo đang rất gắn bó với người nuôi hoặc đồ vật cụ thể trong nhà. Ngược lại, nếu mèo hiếm khi nhào bột nghĩa là chúng có tính cách độc lập và khá xa cách.
hành động mèo nhào bột
Mèo nhào bột bằng cách dùng hai chân trước chà lên chà xuống bề mặt

Tại sao mèo nhào bột?

Mỗi khi thấy chú mèo của mình nhào bột, bạn hãy quan sát thật kỹ và để ý bối cảnh xung quanh. Từ đó bạn sẽ phần nào hiểu được vì sao mèo của mình lại nhào bột, chúng đang muốn thứ gì hoặc muốn bày tỏ điều gì với bạn.

1. Hành động theo bản năng

Mèo đã có hành động nhào bột từ khi còn nhỏ. Mèo con nhào bột khi bú để kích thích mèo mẹ tiết sữa. Vậy là chúng cảm thấy mình sẽ được thưởng bằng thức ăn khi nhào bột. Và khi lớn lên, mèo vẫn giữ được sự kết nối một cách tích cực với hành vi này, khiến nó trở thành một thói quen có thể gợi lại những ký thơ ấu vui vẻ của mèo.

– Theo chia sẻ của Mikel Delgado – Nhà tư vấn hành vi mèo và nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Thú Y thuộc Đại học California, Davis –

2. Thể hiện tình cảm với bạn

Mèo thường nhào bột trên cơ thể mèo mẹ hoặc các bề mặt mềm mại mà chúng cảm thấy thoải mái và có thể ngủ ngon. Vậy nên, nếu chúng nhào bột trên bụng hoặc đùi của bạn nghĩa là chúng cảm thấy vô cùng an toàn và vui vẻ khi ở bên cạnh bạn. Nếu mèo đột nhiên đi đến gần bạn và bắt đầu nhào bột trên người bạn, có thể đi kèm với tiếng gừ gừ thì có nghĩa chúng rất yêu quý bạn.

Tương tự như chó liếm người chúng thích thì mèo cũng có cách thể hiện tình cảm riêng bằng cách nhào bột và thực tế là, mèo càng thích bạn thì sẽ nhào bột càng mạnh.

tại sao mèo nhào bột
Mèo nhào bột để thể hiện tình cảm với bạn

3. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo là loài có tính lãnh thổ rất cao nên nhào bột cũng là cách để mèo đánh dấu địa bàn. Chúng có tuyến mùi trên bàn chân nên chúng sẽ nhào bột để truyền mùi hương lên bề mặt mà chúng muốn xác định đó là lãnh thổ của mình và cảnh báo các con mèo khác hãy tránh xa. Để đánh dấu, mèo có thể nhào bột đi kèm hành động cào móng hoặc chà sát phần đầu, cổ và hông vào người hoặc vật mà chúng muốn đánh dấu – Tiến sĩ Jennifer Freeman, bác sĩ thú y thường trú và chuyên gia chăm sóc thú cưng tại PetSmart cho biết.

4. Kéo dãn cơ bắp

Cũng giống như con người thỉnh thoảng sẽ giãn cơ để đỡ mỏi thì mèo cũng nhào bột để kéo dãn cơ bắp của mình. Hành động nhào, ấn bàn chân lên một bề mặt và duỗi thẳng người là cách để mèo giãn cơ một cách nhẹ nhàng như đang tập yoga vậy. Sau những giấc ngủ trưa ngắn, mèo thường nhào bột để giữa cơ thể luôn được dẻo dai và linh hoạt.

tại sao mèo thích nhào bột
Mèo nhào bột và duỗi thẳng người để giãn cơ sau những giấc ngủ ngắn

5. Giúp xoa dịu bản thân

Mèo cũng nhào bột khi chúng thấy lo lắng và căng thẳng để tự xoa dịu bản thân. Một chú mèo thường nhào bột khi chúng bị mất ngủ hoặc khi phải ở ở nhà một mình. Một số dấu hiệu khác cho thấy mèo đang nhào bột để tự xoa dịu là vẫy đuôi, nhịp thở tăng, trốn tránh, hung dữ hơn,… Khi bạn vắng nhà và mèo thấy cô đơn chúng sẽ nhào bột nhiều hơn. Do đó, bạn cần quan tâm đến cảm xúc của mèo, dành thời gian để âu yếm và chơi đùa nhiều hơn với mèo.

mèo nhào bột khi nào
Chúng cũng nhào bột khi thấy lo lắng và cô đơn

6. Chuẩn bị nơi để ngủ

Mèo nhà có nguồn gốc hoang dã, tương tự như sư tử và hổ. Tổ tiên hoang dã của chúng sẽ nhào bột trên cỏ, làm mặt đất trở nên thoải mái hơn để ngủ cũng như đảm bảo không có mối nguy hiểm nào ở gần đó. Vì vậy, nếu chú mèo nhà bạn nhào bột trên tấm chăn trước khi đi ngủ, có thể chúng chỉ đang bắt chước hành vi của tổ tiên chúng mà thôi.

mèo nhào bột trước khi ngủ
Mèo nhà giữ bản năng nhào bột trước khi ngủ giống như tổ tiên của mình

7. Quyến rũ bạn tình

Nhào bột cũng là hành động quyến rũ bạn tình. Trong thời gian động dục, mèo cái sẽ trở nên tình cảm hơn, bắt đầu gọi meo meo rất to (thậm chí phát ra âm thanh như đang đau đớn), lăn lộn, cong lưng, di chuyển đuôi sang một bên cũng như thường nằm nghiêng và nhào bột vào không khí. Chúng làm vậy để thu hút sự chú ý của các con đực khác và thể hiện rằng chúng đã sẵn sàng để giao phối.

sao mèo lại nhào bột
Mèo cái nhào bột để thu hút sự chú ý của mèo đực

Mèo nhào bột có sao không?

Bạn không cần cảm thấy quá ngạc nhiên hay lo lắng vì Nhào bột chỉ là hành vi hoàn toàn tự nhiên và mang lại cho mèo sự thoải mái và niềm vui. Tuy nhiên, khi nhào bột chân mèo sẽ chà lên chà vào bề mặt đồ dùng nên nó có thể làm trầy hoặc hư hỏng các bề mặt đó như ghế salon, gối, chăn,…

Thỉnh thoảng mèo cũng sẽ nhào bột trên người bạn như ở bụng hay đùi. Chúng có thể làm bạn bị thương như trầy xước, chảy máu nếu chúng nhào bột quá mạnh.

Bạn có thể giảm tác động của hành vi nhào bột hoặc hướng dẫn chúng nhào bột ở nơi phù hợp bằng những cách sau:

  • Cắt tỉa móng chân mèo thường xuyên để tránh mèo cào xước làm trầy và hư hỏng các đồ vật.
  • Bạn có thể dùng bình xịt chứa pheromone xịt vào chăn để khuyến khích mèo nhào bột trên chăn hoặc một vị trí cụ thể khác thay vì trên người bạn.
  • Chuyển hướng sự chú ý của mèo bằng thức ăn hoặc đồ chơi, lúc này chúng sẽ ngừng nhào bột để chạy theo đồ chơi.
  • Nếu thấy mèo đang dùng móng vuốt để nhào bột trên đùi mình, bạn có thể đặt một chiếc chăn dày lên trên và cho mèo biết rằng hãy chỉ nhào bột trên chăn thôi. Nếu không, bạn có thể bế mèo đặt xuống đất nhẹ nhàng và dùng đồ ăn để đánh lạc hướng.
  • Bạn không nên phạt mèo vì chúng nhào bột. Mèo sẽ không vui và thậm chí phản ứng tiêu cực như tấn công nếu bị phạt chỉ vì đang làm một hành động theo bản năng tự nhiên của mình. Thay vào đó, bạn hãy tìm cách chuyển hướng sự chú ý để luôn giữ được lòng tin của mèo.

(Nguồn: American Animal Hospital Association)

Vậy mèo hay nhào vào thời điểm nào trong ngày?

Không có câu trả lời chắc chắn về thời điểm mèo thường nhào bột, vì những con mèo khác nhau có thể có những thói quen và nguyên nhân khác nhau dẫn đến hành vi này. Tuy nhiên, có thể thấy một số con mèo nhào nặn nhiều hơn vào mùa đông hoặc mùa hè, khi chúng lạnh hoặc nóng hơn như một cách để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Có nhiều giả thuyết cho rằng mèo nhà nhào bột là bắt nguồn từ tổ tiên của chúng. Mèo rừng cũng có hành động nhào bột, chúng thường nhào bột trên cỏ hoặc các đám lá để làm nơi nghỉ ngơi. Đây là cách để mèo rừng đảm bảo chúng có một khu vực an toàn để ngủ tránh xa các loài săn mồi khác và là tổ trú ẩn cho mèo mẹ và mèo con.

Ngày nay mèo nhà vẫn giữ lại hành vi nhào bột như một bản năng và việc nhào bột của mèo cũng mang nhiều ý nghĩa.

Nhìn chung, nhào bột là một hành vi rất phổ biến của loài mèo đã theo chúng từ khi mới sinh ra, là cách mèo thể hiện trạng thái thoải mái và cảm thấy an toàn cũng như một vài ý nghĩa khác. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã cắt móng chân mèo cẩn thận để hạn chế việc chúng gây ảnh hưởng đến cơ thể bạn và chăn mền khi mèo nhào bột nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *