Giống mèo Golden – Đặc điểm nổi bật và giá bán 2023

Giống mèo Golden mặc dù chỉ mới xuất hiện phổ biến gần đây nhưng đã nhanh chóng làm tan chảy trái tim của những người yêu thích mèo ngay từ ánh mắt đầu tiên. Mèo Golden sở hữu ngoại hình mập mạp, bộ lông vàng óng ánh, bóng mượt và đôi mắt to tròn xoe cute, tính cách thân thiện, ngoan ngoãn.

Vậy giống mèo màu Golden bao gồm những chủng loại nào, giá bao nhiêu, có điểm gì nổi bật và cách chăm sóc như thế nào? Tất cả sẽ được Kat Gyrl giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

giống mèo golden
Mèo Golden là những bé mèo có vẻ ngoài siêu cấp đáng yêu.

1. Tìm hiểu về nguồn gốc mèo Golden

Giống mèo Golden sở hữu bộ lông màu vàng đồng. Đây là những bé mèo Anh lông ngắn có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh. Giống mèo này được xem là kết quả của sự lai tạo giữa những chú mèo Ai Cập và những chú mèo bản địa Anh.

Bởi vì, theo nhiều tài liệu ghi chép lại, giống mèo này đã xuất hiện từ rất lâu, vào giai đoạn khoảng 100 năm trước Công Nguyên. Đây là giai đoạn mà nước Anh bị đế quốc La Mã xâm chiếm.

Vào thời kỳ này, người Ai Cập đã mang những bé mèo bản địa đến Anh và cho chúng phối giống với mèo Anh, cho ra đời những con mèo Anh lông ngắn màu Golden siêu đáng yêu. Vì thế cũng có thể khẳng định rằng giống mèo này là hậu duệ của mèo Ai Cập.

>>Xem thêm: Bảng màu mèo Anh lông ngắn chi tiết nhất kèm bảng mã màu

mèo anh lông ngắn golden
Đây là giống mèo Anh lông ngắn với ngoại hình mũm mĩm, vóc dáng đáng yêu.

2. Đặc điểm ngoại hình mèo Golden mèo Golden

Thông tin chung:

 • Trọng lượng: 4-8,5 kg
 • Chiều dài: 56-64 cm
 • Màu mắt: Màu mắt vàng, cam hoặc lục
 • Bộ lông: Bộ lông ngắn, dày, mềm mịn có màu màu vàng nhạt, trắng, vàng nghệ, vàng đồng…
 • Tuổi thọ: 13-15 năm
 • Ngoại hình nổi bật: Bộ lông mịn màng màu vàng đáng yêu, cái đầu tròn
ngoai hinh cua giong meo golden
Mèo aln màu golden thân hình tròn trịa như những cục bông.

Mèo Golden được yêu thích bởi thân hình và cái đầu béo tròn trịa với hai má phúng phính trông vô cùng đáng yêu. Bộ lông ngắn và dày nên mỗi khi mèo di chuyển hệt như một cục bông mềm di động. Ngoài ra, giống mèo này còn “đốn tim” những người yêu mèo với đôi mắt long lanh siêu đáng yêu.

Giống mèo Golden có sẽ có cân nặng trung bình từ 4.5 đến 8kg tùy giới tính, độ tuổi mèo và cách chăm sóc. Về cơ bản, những bé mèo này không quá béo, chúng chỉ “dày lông” nên thân hình lúc nào cũng vô cùng mũm mĩm.

mèo anh lông ngắn màu golden mũm mĩm
Mèo Aln golden trông rất mũm mĩm.

Bộ lông là một trong những yếu tố giúp giống mèo Golden dễ thương. Tuy lông ngắn nhưng dày và mềm mại, mượt mà nên những bé mèo này có ngoại hình rất đẹp. Mỗi khi mèo di chuyển hay chạy nhảy, bạn sẽ có cảm giác như có một cục bông to lớn đang chuyển động.

Mèo Golden có một cái đầu tròn, đôi gò má phúng phính siêu đáng yêu. Những bé mèo này khiến người ta dễ tan chảy với đôi mắt to tròn long lanh màu vàng cùng con ngươi đen láy. Tai mèo nhỏ và vểnh ngược, mũi mèo cũng nhỏ nên gương mặt mèo lúc nào cũng toát lên vẻ thơ ngây siêu đáng yêu.

3. Đặc điểm tính cách mèo Golden

Quấn chủ và nghe lời: Mèo anh lông ngắn Golden rất ngoan ngoãn và nghe lời chủ, chúng thường “lợi dụng” vẻ ngoài siêu cấp đáng yêu của mình để được sen chơi đùa, vuốt vẻ hàng ngày. Khi chủ không cho phép, mèo Golden cũng sẽ không nghịch ngợm hay phá phách.

mèo aln golden ngoan ngoãn, thân thiện
Mèo aln golden khá ngoan ngoãn và rất biết nghe lời chủ.

Lười biếng: Tuy không phải là giống mèo quá béo mập nhưng giống mèo Golden lại khá lười biếng, chúng gần như chỉ dành thời gian cho 2 hoạt động chính là ăn và ngủ, ngắm mây trời chill chill. Thỉnh thoảng, chúng cũng hơi “tăng động” khi có những món đồ chơi hoặc thú vui mới.

Tự tìm thú vui cho mình: Mèo Golden cũng là những bé mèo có tính cách khá độc lập. Nếu chủ không có thời gian để chơi đùa, chúng có thể tự chơi với bóng, với cần câu mèo hoặc dạo một vòng quanh nhà để khám phá mọi thứ.

mèo golden point có tính tình thân thiện
Giống mèo này có tính tình khá thân thiện.

4. Mèo Aln Golden giá bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá mèo anh lông ngắn Golden theo màu sắc: (Nguồn: dogily.vn)

                                                                                                                                                                   Đơn vị: VNĐ

MÀU SẮC BÌNH THƯỜNG TAI CỤP (TC) CHÂN NGẮN (CN) CHÂN NGẮN TAI CỤP
Xám xanh >7tr >10tr >18tr >28tr
Xám tro >7tr >10tr >18tr >28tr
Tuxedo >9tr >12tr >20tr >30tr
Đen >10tr >15tr >20tr >30tr
Trắng >10tr >15tr >20tr >30tr
Vàng (red) >10tr >15tr >20tr >30tr
Bicolor >9tr >15tr >20tr >30tr
Tam thể tricolor >11tr >15tr >20tr >30tr
Tabby >12tr >15tr >20tr >30tr
Nâu chocolate >12tr >15tr >20tr >30tr
Himalaya (hyma) >9tr >12tr >20tr >30tr
Lilac >12tr >15tr >20tr >30tr
Silver >12tr >15tr >20tr >30tr
Golden >20tr >30tr >50tr >100tr
Cinnamon (Cin) >25tr >35tr >60tr >100tr
Kem >10tr >15tr >20tr >30tr
Fawn >35tr >40tr >60tr >80tr
Hồng phấn >10tr >15tr >20tr >30tr
Đồi mồi (Tortoisesshell, Tortie) >11tr >15tr >20tr >30tr
Nhập khẩu >97tr
mèo black golden với nhiều phân khúc giá khác nhau
Giá mèo Golden với nhiều phân khúc khác nhau.
 • Các yếu tố ảnh hưởng đến giá mèo Golden:

Giống mèo golden giá bao nhiêu? Giống mèo Golden có giá dao động từ 5 triệu cho đến 40 – 50 triệu đồng. Giá của những bé mèo tùy thuộc vào nhiều yếu tố như ngoại hình, nguồn gốc và giới tính của chúng, cụ thể:

  • Ngoại hình: Những chú mèo Golden có sức khỏe tốt, ngoại hình đẹp thường có giá thành cao hơn những bé mèo gầy guộc. Trong số các loại mèo Golden thì mèo có lông vàng sở hữu mức giá cao nhất.
  • Nguồn gốc: Mèo aln màu golden có đầy đủ giấy tờ chứng minh gia phả, nguồn gốc bố, mẹ thuần chủng, chắc chắn được bán với giá cao hơn. Vì những bé mèo này được đảm bảo về sức khỏe và gen.
  • Giới tính: Giá những bé mèo cái sẽ cao hơn so với mèo đực vì chủ mèo có thể nhân giống để cho ra những đàn Golden con.
giống mèo golden giá bao nhiêu
Giá mèo Golden phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

5. Giống mèo Golden gồm những chủng loại nào 

 • Mèo Golden phối giống sẽ có những loại nào?

Mèo Golden thuần chủng khi cho giao phối với nhiều giống mèo khác nhau sẽ tạo nên thế hệ mèo con có màu lông hỗn hợp từ mèo bố và mèo mẹ. Hiện nay, các nhà lai tạo mèo Golden như sau:

  • Mèo Anh lông ngắn Bicolor (có màu nhị thể) = Mèo Anh lông ngắn (ALN) + mèo Bicolor
  • Mèo Anh lông ngắn Tabby (có màu vằn) = Mèo ALN thuần chủng + mèo mướp
  • Mèo Anh lông ngắn Hyma (có màu point) = Mèo ALN + mèo Xiêm
  • Mèo Anh lông ngắn màu trắng = Mèo ALN + mèo lông trắng bất kỳ
  • Mèo ALN màu trắng và Mèo Golden ny25
  • Mèo ALN màu trắng và Mèo Golden ny25
 • Cách đọc ký hiệu Ny của bảng mã màu mèo Golden

Khi tìm hiểu về giống mèo Golden, bạn sẽ bắt gặp những ký hiệu mã màu mèo Golden như mèo Golden ny25, mèo Golden ny11, mèo Golden ny12. Cụ thể ký hiệu Ny này nhằm mục đích phân biệt lông mèo khác nhau như sau:

  • “n” dùng để chỉ màu đen (black)
  • “y” dùng để chỉ màu vàng (golden)

Những con số phía sau ký hiệu ny này dùng để chỉ mức độ trộn màu. Theo đó, số càng lớn thì mức độ màu đen càng nhiều, càng đậm. Cụ thể sẽ có mức độ màu như sau:

  • 25: Ticked – màu lông đen nhìn rõ rệt
  • 24: Spotted – màu lông đen dễ phát hiện
  • 11: Shaded – màu lông đen khá mờ nhạt

6. Cách nuôi mèo aln Golden

 • Thức ăn dành cho mèo Golden

Giống mèo Golden là giống mèo khá dễ nuôi, chúng không kén ăn nên bạn có thể tự tay nấu đồ ăn hoặc cho mèo ăn thức ăn đóng hộp đều được. Khi chế biến thức ăn cho mèo Golden, hãy sử dụng nhiều thịt nhé vì những chú mèo này rất thích ăn thịt, đặc biệt là thịt bò, thịt gà hoặc cá.

Các loại hạt cho mèo, pate,.. đều là món ăn mà Golden yêu thích. Khi cho mèo ăn, bạn nên trộn cùng cơm, cháo hoặc hâm nóng.

Mèo không nên ăn thịt lợn vì chứa nhiều mỡ, không tốt cho sức khỏe của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên cho mèo ăn thêm rau củ quả để tăng cường thêm vitamin, khoáng chất. Không nên cho mèo ăn nhiều cơm nhằm hạn chế tình trạng mèo béo phì.

Ngoài ra, mèo Golden cần được uống nước thường xuyên để phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

giống mèo black golden thường ăn gì
Những bé mèo Golden rất dễ nuôi, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.
 • Cách chăm sóc và vệ sinh mèo Golden

Việc chăm sóc giống mèo anh lông ngắn màu golden không quá khó vì bộ lông của chúng ngắn. Tuy nhiên nếu muốn lông mèo luôn dày mượt, bạn cũng nên dành thời gian chải lông, giúp kích thích mọc lông mới và loại bỏ lông bị rụng. Mèo cũng nên được tắm thường xuyên để cơ thể sạch sẽ, thơm tho.

Mèo aln golden khá lười vận động nên nếu bạn cho chúng ăn nhiều nhưng lại thường xuyên nằm ì một chỗ sẽ rất dễ béo phì. Mèo nên được thường xuyên dẫn đi dạo và chơi các trò vận động để cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối.

vệ sinh cho giống mèo golden
Cách chăm sóc và vệ sinh mèo Golden cũng không quá phức tạp.
 • Bệnh mèo Golden thường mắc phải

Mèo anh lông ngắn golden khá dễ nuôi nhưng cũng dễ mắc một số bệnh như nấm, viêm nướu răng, giun sán, bệnh care, bệnh FeLV, bệnh dại, bệnh FIV,… Để ngừa bệnh cho mèo, bạn nên thường xuyên tắm rửa sạch sẽ, dọn dẹp môi trường sống cho chúng. Đặc biệt cần phải xổ giun và tiêm ngừa định kỳ, cho mèo đi khám thú y đều đặn.

các bênh mà mèo golden dễ mắc
Cần tiêm vắc xin cho mèo đầy đủ để phòng bệnh cho mèo.

7. Giải đáp các thắc mắc thường gặp

7.1 Mèo Golden thích hợp với chủ nhân như thế nào?

Giống mèo Golden có ngoại hình đáng yêu và tốt tính, phù hợp với tất cả những ai yêu mèo. Nếu bạn muốn tìm một bé mèo dễ thương, xinh xắn và thông minh thì mèo Golden là lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

Nếu bạn quá bận rộn thì mèo Golden cũng rất phù hợp vì chúng không quậy phá, khá trầm tính và thích dành thời gian để nằm suy tư. Mèo Golden ít khi nghịch phá như những giống mèo khác.

Giống mèo này cũng rất yêu thích trẻ con, chơi đùa nhẹ nhàng và tình cảm với trẻ nhỏ nên bạn có thể nuôi mèo này nếu gia đình có em bé. Ngoài ra, vì giống mèo aln Golden có bộ lông ngắn nên việc chăm sóc lông cho chúng không quá phức tạp, không tốn nhiều công sức của bạn.

mèo golden phù hợp với ai
Mèo Golden ngoan ngoãn nên rất hợp với trẻ con.

7.2 Phân biệt mèo Golden thuần chủng và mèo lai như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, mèo Golden thuần chủng và mèo lai lẫn lộn với nhau khá nhiều. Rất nhiều người bán không có tâm, tự nhận bán mèo thuần chủng để nâng giá mèo lên cao khiến người mua e dè. Để phân biệt được đâu là mèo Golden thuần chủng, đâu là mèo lai, cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của mèo bố mẹ.

Các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc mèo Golden từ các hiệp hội mèo uy tín như FIFé (The Fédération Internationale Féline) và CFA (Cat Fanciers’ Association) là đáng tin nhất. FIFé đưa ra các tiêu chuẩn về đạo đức và tiêu chuẩn trong nhân giống mèo, còn CFA sẽ đánh giá cao về gene mèo.

7.3 Phân biệt mèo Silver và Golden Point như thế nào?

 • Silver point là những bé mèo có vùng lông ở tai và mũi màu hồng nhạt hoặc màu vàng hồng tuyệt đẹp
 • Mèo Golden point là những bé mèo có lông vùng mũi màu vàng chạy dọc hai bên mũi. Hai tai mèo cũng có lông màu vàng. Riêng đuôi mèo có một đốm đen, khi mèo càng lớn thì đốm đen này càng rõ ràng

7.4 Có nên nuôi mèo Golden không?

 • Giống mèo Golden có tính cách hiền lành, thân thiện và ngoan ngoãn rất phù hợp để nuôi trong gia đình
 • Nuôi mèo aln golden giúp cho cuộc sống của bạn thêm hạnh phúc vì mèo rất biết cách làm nũng và quấn quýt với chủ
 • Những bé mèo này cũng thân thiện với trẻ em và hòa đồng với các vật nuôi khác
nên nuôi mèo golden hay không
Mèo Golden hòa đồng và dễ nuôi.

7.5 Lưu ý khi chọn mua mèo Golden

 • Khi chọn mua giống mèo Golden, bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, gia phả và độ thuần chủng của chúng.
 • Bạn nên chọn những bé mèo có ngoại hình đẹp, mắt to tròn long lanh, gương mặt lanh lẹ
 • Chỉ nên mua mèo khi chúng trên 2 tháng tuổi và tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo mèo có sức khỏe tốt

Giống mèo Golden là những bé mèo Anh lông ngắn với bộ lông màu vàng đồng tuyệt đẹp. Chúng sở hữu ngoại hình dễ thương, tính cách hiền lành và thân thiện, rất phù hợp để nuôi trong gia đình. Muốn mua giống mèo này, bạn nên chọn địa chỉ bán mèo uy tín. Nếu muốn tìm hiểu thêm về mèo Golden và các giống mèo khác, bạn hãy truy cập vào của Kat Gyrl để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

“Golden British Shorthair: Facts, Origin & History (with Pictures)”Hepper Blog – https://www.hepper.com/golden-british-shorthair-facts/

Golden British Shorthair Cat: Facts, Origin & History (With Pictures)” – Pet Keen – https://petkeen.com/golden-british-shorthair-cat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *