Tại sao mèo thích liếm lông? Ý nghĩa thực sự

Mèo là một loài động vật vô cùng sạch sẽ, chúng dành đến nửa thời gian thức để tự làm sạch bằng cách “liếm lông“. Hành vi mèo liếm lông này không chỉ vì vệ sinh mà có thể liên quan đến vấn đề tâm lý và bệnh lý của mèo. Tuy nhiên, việc mèo liếm lông quá mức có thể gây ra trụi lông và tạo búi lông.

Vậy tại sao mèo lại có thói quen này và làm thế nào để kiểm soát chúng? Cùng Kat Gyrl tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

mèo liếm lông thường xuyên
Hành vi liếm lông của mèo là cách tự làm sạch và cũng có thể là biểu hiện bệnh lý cần chú ý

Tại sao mèo liếm lông?

Mục đích chính của việc mèo liếm lông để bộ lông sạch sẽ và mượt mà hơn nhờ chiếc lưỡi của mèo cấu tạo bởi những gai nhỏ tương tự như một cái lược. Lưỡi giúp chải lông rụng và giữ cho bộ lông luôn sạch. Tuy nhiên, cấu trúc lưỡi có các mấu gai hướng vào bên trong đặc biệt nên cũng khiến lông bị mắc kẹt và buộc mèo phải nuốt, dẫn đến tình trạng tạo thành búi lông trong dạ dày của chúng.

Dưới đây là chi tiết 6 lý do khiến mèo luôn liếm lông, ngoài điều mà Kat Gyrl đề cập bên trên:

 • Làm sạch cơ thể
 • Loại bỏ mùi
 • Giúp làm mát cơ thể
 • Giảm căng thẳng
 • Bày tỏ tình cảm
 • Mèo gặp vấn đề về da

1. Làm sạch cơ thể

tại sao mèo thích liếm lông
Với cấu tạo đặc biệt, lưỡi của mèo có thể loại bỏ chất bất và lông rụng để làm sạch cơ thể

Mèo liếm lông để loại bỏ bụi bẩn và duy trì sức khỏe cho bộ lông của chúng. Hành vi tự vệ sinh để giúp mèo bảo vệ lớp lông của chúng. Lưỡi của mèo có những gai nhỏ hình móc, giúp chúng chải sạch bụi bẩn và mang nước bọt đến sâu trong lông, đảm bảo bộ lông sạch sẽ, đồng thời làm mát cơ thể.

Giáo sư James Hare từ Đại học Manitoba chỉ ra rằng, mặc dù tất cả động vật đều muốn duy trì vệ sinh, nhưng chó không có thói quen tư làm sạch như mèo vì chó thích khám phá và có xu hướng tìm kiếm mùi từ môi trường, thậm chí là từ bùn. Vì vậy, có thể hiểu rằng, mỗi loài động vật đều có phương pháp cũng như mục tiêu riêng của mình để duy trì vệ sinh, đảm bảo sức khỏe.

Theo Wikipedia, mèo liếm lông để lấy vitamin D. Lông mèo có khả năng giúp tổng hợp vitamin D và mèo thường liếm lông dưới ánh nắng để lấy vitamin chứ không chỉ là chỉ để làm sạch.

2. Loại bỏ mùi

mèo liếm lông để loại bỏ mùi
Sau khi bị chủ con người âu yếm, mèo thường liếm lông để loại bỏ mùi lạ trên cơ thể

Mèo liếm lông để loại bỏ mùi lạ và giữ cho bộ lông sạch sẽ. Khả năng nhận biết mùi của mèo mạnh gấp 14 lần so với con người.

Mèo có thói quen tự vệ sinh để loại bỏ mọi bụi bẩn, dư lượng mùi từ môi trường hoặc từ người, động vật xung quanh chúng. Lưỡi của mèo được thiết kế đặc biệt để giúp chúng loại bỏ những mùi lạ và bụi bẩn bám trên lông. Với hành động này, mèo có thể giữ cơ thể sạch sẽ và tránh được mối đe dọa từ môi trường xung quanh. Vì vậy, việc mèo tự vệ sinh cũng là một hành vi bản năng thừa kế từ tổ tiên hoang dã của chúng – Padodara và Jacob từ The Indian Journal of Veterinary Science cho biết.

3. Giúp làm mát cơ thể

Mèo thường liếm lông nhằm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tương ứng với môi trường sống. Nhiệt độ tự nhiên của cơ thể mèo thuộc khoảng 37,2 – 39,2 độ C nên chúng ưa chuộng môi trường có nhiệt độ từ 30 – 38 độ C, dựa trên nghiên cứu từ The Scientific World Journal.

Trong khi con người thường cảm thấy thoải mái ở khoảng 20 độ C, mèo lại cần một nhiệt độ môi trường ấm hơn. Khi sống trong môi trường quá 38 độ C, mèo bắt đầu cảm thấy nóng và cần hạ nhiệt. Khác với con người, mèo không tiết mồ hôi để làm mát cơ thể.

Vì thế, mèo sẽ liếm lông và nước bọt khi bay hơi giúp chúng làm mát cơ thể. Còn vào mùa lạnh, cơ chế tự liếm làm cho bộ lông của mèo trở nên xù hơn, tạo ra lớp cách nhiệt, giữ cơ thể chúng ấm áp.

4. Giảm căng thẳng

mèo liếm lông để giảm căng thẳng
Bằng cách liếm lông, mèo có thể vượt qua tình trạng căng thẳng một cách dễ dàng

Mèo thường liếm lông như một cách để giảm căng thẳng và trầm cảm. Khi mèo thực hiện hành vi này, cơ thể chúng tiết ra oxytocin để cảm thấy thoải mái và được an ủi.

Hơn nữa, khi liêm lông, mèo tăng sự tập trung vào một hành động cụ thể. Đây được xem là cách hữu hiệu để mèo giữ bình tĩnh khi căng thẳng hoặc khi rơi vào các tình huống không mong muốn.

5. Bày tỏ tình cảm

mèo liếm lông bày tỏ tình cảm
Mèo liếm lông đồng loại cũng là cách để chúng thể hiện địa vị, tình cảm

Mèo thường liếm lông để thể hiện tình cảm và tạo ra một sự gắn kết giữa các cá thể. Khi mèo liếm lông của nhau hoặc mèo liếm con người không chỉ là một phương pháp làm sạch mà còn là một biểu hiện rõ ràng của tình cảm và xác định mối quan hệ với đối phương.

Ngay từ khi còn nhỏ, mèo con đã được mèo mẹ liếm lông ngay khi chúng mới sinh để làm sạch và thể hiện sự chăm sóc, bảo vệ của mèo mẹ. Khi lớn lên, những chú mèo con cũng bắt chước liếm lông cho nhau như một hành động thân thiện, khẳng định mối quan hệ đồng loại.

Khi mèo liếm chính mình hoặc liếm lên người chủ, chúng muốn thể hiện sự yêu mến, tin tưởng và coi người chủ như một phần của gia đình mình. Đôi khi, hành động liếm của mèo cũng có ý nghĩa như cách đánh dấu lãnh thổ hoặc chỉ đơn giản là cử chỉ thân thiện, biểu thị rằng mèo cảm thấy thoải mái và an toàn bên chủ nhân.

mèo mẹ liếm lông mèo con
Bản năng tự liếm lông được truyền từ mèo mẹ sang mèo con kể từ lúc mới sinh
 • Có nên để mèo liếm mình không?

Bạn nên hạn chế để mèo liếm trực tiếp trên da bạn thường xuyên, vì miệng mèo chứa nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người, đặc biệt là vết thương hở. Nếu bạn vừa sử dụng kem dưỡng da hoặc thuốc ngoài da, việc để mèo liếm có thể gây nguy hiểm cho chúng do hấp thụ các chất độc hại. Theo đó, bạn cũng nên thận trọng và thảo luận với bác sĩ thú ý khi có thắc mắc.

 • Làm sao để mèo không liếm bạn nữa?

Để mèo không liếm bạn nữa, có thể thực hiện 3 bước sau:

  • Khi mèo bắt đầu liếm, hãy chuyển hướng sự chú ý của nó bằng cách đưa cho mèo đồ chơi hoặc vuốt ve chúng
  • Nếu mèo tiếp tục liếm, bạn nên dừng tương tác và không quan tâm đến khi mèo ngừng liếm bạn
  • Khi mèo dừng liếm trên bạn, hãy khen ngợi và tạo sự gắn kết tích cực để khích lệ hành vi của mèo

6. Mèo gặp vấn đề về da

Mèo thường liếm lông ở một vị trí cụ thể liên tục khi chúng đang gặp các vấn đề về da, như dị ứng hoặc nhiễm trùng. Những biểu hiện này được thấy rõ khi mèo liếm nhiều đến mức lông tại vị trí đó bị rụng và xuất hiện vết thương hoặc da đỏ, sưng tấy, bong tróc da.

Một trong những nguyên nhân khiến mèo liếm lông một cách quá độ là để giảm đau hoặc kháng lại sự ngứa ngáy từ vết thương hoặc vấn đề trên da. Mèo cảm thấy dễ chịu hơn khi tự liếm lông, nhưng việc này có thể làm tổn thương da khi lặp đi lặp lại quá mức tại cùng một vị trí.

Theo các chuyên gia về sức khỏe thú y, khi thấy mèo liếm búi lông một cách quá đà, chủ nuôi nên đưa chúng đến phòng mạch thú y để kiểm tra sức khỏe để tìm hiểu nguyên nhân và có được biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Mèo liếm lông quá mức và cách ngăn chặn

1. Mèo liếm lông quá nhiều sẽ trông như thế nào?

Có nhiều biểu hiệu để nhận biết mèo đang liếm lông quá mức. Bạn có thể thấy các mảng lông bị gãy hoặc trở nên thưa thớt, thậm chí rụng lông hoàn toàn ở một số vùng trên cơ thể của mèo. Thông thường, những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là ở chân trước, đùi bên trong hoặc đồng thời ở vùng bụng.

Khi mèo liếm lông quá mức có thể tạo ra các mảng hói, trụi trên lông mèo. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tổn thương da dưới lớp lông. Trong những trường hợp cực đoan, mèo có thể cắn hoặc gặm ở chân hoặc đuôi, gây ra những tổn thương cần can thiệp y tế. Mèo bị ảnh hưởng bởi liếm lông quá độ thường liếm, gặm, nhổ, hoặc cắn các vùng lông hoặc da, và hành vi này có thể khá khó để ngăn chặn.

2. Nguyên nhân mèo liếm lông nhiều

Nguyên nhân chính khiến mèo liếm lông quá mức thường liên quan đến vấn đề về sức khoẻ như dị ứng, rối loạn thần kinh, rối loạn tâm lý, stress. Bên cạnh đó, một số yếu tố như thay đổi trong gia đình hoặc tái sắp xếp nội thất, ngứa do vết cắn của bọ chét cũng khiến mèo liếm lông thường xuyên hơn để đánh lạc hướng khỏi các tình huống căng thẳng không mong muốn.

Hành vi này có thể gây rụng lông, hình thành búi lông, tổn thương da và nguy cơ tắc nghẽn đường ruột, làm cho mèo mắc phải nhiều vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến đời sống của chúng.

3. 2 Cách đơn giản ngăn chặn mèo liếm lông quá mức

 • Sử dụng vòng cổ chống liếm cho mèo

Vòng cổ Elizabethan hay còn gọi là vòng cổ E-collar là biện pháp tạm thời giúp bảo vệ lông và da của mèo, đồng thời cũng có thể giúp ngăn chặn mèo khỏi thói quen liếm lông quá mức. Bạn cần mua vòng cổ vừa vặn nhưng vẫn đủ lỏng để bạn có thể trượt 2 ngón tay vào giữa cổ mèo và vòng cổ.

 • Xịt giảm căng thẳng, và xịt 

Hành vi liếm lông có thể đến từ việc mèo stress nên việc sử dụng một số loại bình xịt giảm căng thẳng như Feliway Classic 20ml có chưa pheromone tự nhiên có thể giúp mèo hạn chế hành vi liếm lông quá mức.

Vòng cổ chống liếm và chai xịt giảm stress là 2 phương pháp tốt nhất cho mèo

Một cái nhìn tổng quan, mèo liếm lông có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Các con sen cần có biện pháp phù hợp để có các xử lý hiệu quả. Đồng thời, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y để xác định và đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho “boss” của bạn.

Qua những thông tin trên, bạn đã biết được rằng mèo không chỉ tự liếm lông vì mục đích giữ vệ sinh mà còn có thể do các vấn đề tâm lý và sức khỏe. Mặc dù mèo liếm lông là một phần của bản năng tự nhiên, nhưng hành vi này lặp lại quá mức có thể không tốt cho sức khỏe lông và da của mèo. Mong rằng, với những thông tin Kat Gyrl cung cấp, bạn sẽ có biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng các “quàng thượng” một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *